Teak House | 282 Design

THÔNG TIN DỰ ÁN:

 • Tên công trình: Teak House
 • Chủ trì: KTS. Phạm Thanh Huy
 • Cộng sự: KTS. Trần Đình Hòa & KTS. Đào Diệu Linh & KTS. Dương Quốc Cường
 • Quản lý dự án: Tropikon
 • Nhà thầu Gỗ & Nội thất: 282 Design
 • Nhà thầu xây dựng: Best Design
 • Nhà thầu ánh sáng: Cara lighting
 • Thời gian thi công: 9/2016 – 11/ 2017
 • Diện tích xây dựng: 460m2
 • Địa điểm xây dựng: Flamingo Đại Lải Resort- Tỉnh Vĩnh Phúc
 • Photographer: Quang Tran

Ngôi nhà là kết quả của hành trình tìm kiếm cái đẹp trong sự giao thoa giữa văn hóa và môi trường, khí hậu. Trong hành trình thú vị và không kém nhọc nhằn này, KTS đã tìm sự hòa hợp của: giải pháp kiến trúc, giải pháp nội thất, vật liệu cùng kỹ thuật chế tác gỗ tự nhiên để tạo nên được sản phẩm tinh tế và bền vững.

Căn biệt thự nằm bên sườn của đồi thông trong khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lãi, được chủ nhà cải tạo trở thành nơi thư giãn, nghỉ ngơi. Tường ốp gỗ sáng màu và đá thô đem tới cảm giác thân thiện, ấm áp gần gũi với thiên nhiên. Với bối cảnh rừng thông đồi cỏ, KTS lựa chọn đá nhân tạo kết hợp với gỗ tếch nhằm tạo nên phom của một căn biệt thự cuối tuần theo phong cách Bắc Âu. Gỗ tếch là một loại gỗ vốn dùng để đóng tàu biển, có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt ở miền Bắc VN. KTS là người am hiểu ngành chế biến gỗ, anh chủ động lựa chọn gỗ tếch từ rừng gỗ tái sinh có đặc tính phù hợp khí hậu địa phương mà quá trình khai thác lại không tác động tới môi trường. Như nhà phê bình kiến trúc Jack Self đề cập: “Chúng ta không thể tìm thấy một công thức phổ cập cho cái đẹp” và điều này đúng ở Teak House – một ngôi nhà có đường nét thiết kế hiện đại của xứ lạnh giữa rừng thông ở miền Bắc Việt Nam.

Để làm công trình hòa nhập vào nền đồi và rừng thông xung quanh, hiện trạng nhà từ 2.5 tầng hạ thấp về 2 tầng nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo chức năng: 03 phòng ngủ, phòng khách, bếp, sinh hoạt chung… KTS đưa ra giải pháp là khoét sâu phần móng của nhà để tăng chiều cao tầng 1 lên 5.4 m, thêm 1 tầng lửng để có thêm phòng ngủ. Tầng 1 gồm phòng khách lớn, bếp, phòng ăn hướng ra sân trước và vườn sau, một phòng ngủ nhỏ lệch cốt. Ngay chiếu nghỉ của thang là lối vào phòng ngủ ở tầng lửng, tiếp tục di chuyển qua thang théo gỗ trên khu vườn cạn với đá dăm và cây là phòng sinh hoạt chung liền với phòng ngủ lớn ở tầng 2. Không gian thông tầng có một sàn kính nối ra khu vườn bên và một bể bơi ở tầng 2, đây chính là điểm nhấn cảnh quan để các phòng chức năng bám xung quanh.

Phần vỏ ngoài được bọc bằng một lớp gỗ tếch kết hợp với đá thô tạo nên sự gần gũi thiên nhiên, thân thiện với người sử dụng. Dẫn lối vào sảnh là đá tự nhiên tạo bậc trên triền cỏ.Phòng khách đơn giản với gỗ lau dầu đánh lộ vân kết hợp với đồ nội thất theo phong cách Bắc Âu. Điểm nhấn giữa nhà là tủ gỗ lau dầu trắng lộ vân, được treo vào ống kỹ thuật thép tròn phi 320 với chức năng đảo các không gian khách, bếp và ăn. Toàn bộ hệ thống quạt trần được KTS giấu lên trên trần gỗ ghép thanh. Các hệ thống kỹ thuật khác ( Điều hoà, âm thanh, chống cháy, đèn rọi) cũng được giấu ở lớp trần này, giúp “làm sạch” chi tiết cho nội thất của ngôi nhà. Giữa không gian phòng khách là một lò sưởi thép thả từ trần của Gyrofocus, dấu ấn biểu tượng phong cách Bắc Âu tại Teak House.

Khu bếp được giấu sau những cánh tủ gỗ nan đứng mộc, thiết kế đơn giản phù hợp với ngôi nhà nghỉ cuối tuần. Một mặt gỗ lớn kết hợp với bộ 08 ghế ‘The Chair’ của Hans Wegner được dùng làm bàn ăn, phía trên bàn ăn là trần đáy bể bơi với chất màu bê tông được treo 3 đèn thả.Tường 2 lớp, mái hiên rộng kết hợp với việc lùi sâu vào công trình được sử dụng làm giải pháp chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của khí hậu 4 mùa miền Bắc. Các không gian nội thất theo hướng mở để khai thác góc nhìn ra vườn, rừng thông và hồ nước, trong khi đó hệ thang ôm lấy không gian thông tầng giữa nhà giúp cho gió có thể chạy xuyên tất cả các phòng chức năng. Sự quan tâm chi tiết của KTS thể hiện ở cách sử dụng vật liệu chuyển tiếp: bậc đá khối tự nhiên giữa 2 vùng cao độ khác nhau, gỗ tấm khổ lớn chuyển tiếp giữa sàn gỗ nối ra vườn khô dưới gầm thang, cách sử dụng gỗ kết hợp vật liệu đá, gỗ khiến nội thất đem lại một cảm giác tối giản nhưng ấm cúng.

Ngôi nhà là sự hòa hợp giữa yếu tố hiện trạng, hình thức kiến trúc, và công năng sử dụng, một dấu ấn của KTS trong việc tìm tòi phong cách mới trên đất Bắc. Nó cũng đồng thời thể hiện sự “ám ảnh” của KTS với kỹ thuật chế tác gỗ và chất liệu gỗ tếch – một giải pháp vỏ công trình cho khí hậu nhiệt đới, một nguyên liệu tốt cho hoàn thiện công trình cũng như sản xuất đồ nội thất, chất gỗ cũng thành chất nhà từ đây.