TB HOUSE | 1618 Design Studio

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Địa điểm: Xã Vân Xuân, Huyện Vĩnh Tường, Tỉnh Vĩnh Phúc
  • Tổng diện tích sàn: 400 m2
  • Hoàn thành: 2022
  • KTS chủ trì: Vũ Ngọc Hậu

TB HOUSE được xây dựng tại một địa điểm đang trong quá trình đô thị hóa, dân cư tại đây xây dựng những ngôi nhà có quy mô khá to nhưng kiến trúc lại rất lộn xộn, tự phát. Ngôi nhà được cặp vợ chồng trẻ xây dựng với mong muốn tạo cho những đứa con của họ một không gian sống có nhiều cây xanh và ánh sáng…
Khu đất có mặt trước và sau lần lượt là hướng Đông -Tây, mặt thoáng thứ 3 chạy dài bên hông là hướng Nam – thì đây chính là ưu điểm. Nhưng với diện tích mặt thoáng như vậy thì bài toán đặt ra cho chúng tôi là làm sao giải quyết được không gian mở, hướng nhìn tốt từ bên trong nhưng vẫn phải có tính riêng tư nhất định với bên ngoài, không quá tách biệt môi trường sống với xung quanh (do thói quen giao lưu kết nối giữa chủ nhà và hàng xóm).
Dựa trên nhu cầu và các yếu tố thực tế đó thì hình khối của công trình được chúng tôi định hướng đơn giản, cô đọng nhất có thể để công trình có sự tương phản và hiện diện rõ ràng với các công trình tự phát xung quanh. Ngoài ra giải pháp chủ đạo là thêm bớt khối tích được chúng tôi sử dụng – nhằm tạo ra những khoảng đặc (Các không gian chức năng) và rỗng (Các không gian sân vườn) đan xen và bao quanh phù hợp, từ đó hình thành công trình cao + rộng ở phía sau (Hướng Tây) và thấp dần về phía trước (Hướng Đông). Mục đích mang lại cho công trình những khoảng thông gió, những vùng bóng đổ giữa các khối, những vùng đón gió trực tiếp, giúp cho các chức năng quan trọng có tầm nhìn ra bên ngoài tốt hơn, mát hơn… nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư nhất định.
Không gian giao lưu chính tầng 1 được chúng tôi tôn nền khá cao và đẩy lùi vào giữa khu đất – điều này giúp trường nhìn từ ngoài vào bên trong có chiều sâu và kín đáo hơn nhưng tầm nhìn từ bên trong ra bên ngoài được thoáng và phần hàng rào sẽ hòa vào cảnh quan tốt hơn.
Phần màu sắc, chất cảm vật liệu chủ đạo của công trình cũng được chúng tôi cân nhắc hết sức cẩn thận, mục tiêu là giúp tăng hiệu quả về mặt thẩm mỹ cũng như gần gũi với cảnh quan sân vườn bên trong và tạo ra sự chuyển tiếp giữa chính công trình với bối cảnh bên ngoài.