Tam House | A4 Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên Công Trình: Tam House
  • Địa điểm: Xuan La, Tay Ho, Hanoi
  • Thiết kế bởi: A4 Architects
  • Chủ trì thiết kế: Nguyen Huu Tien
  • Thành viên thiết kế: Nguyen Minh Thang, Phi Ngoc Quy, Mai Chi, Vu Thi Nuong
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Hình ảnh: Vu Nguyen

Dự án TamHouse nằm trên lô đất 3.6x14m với tổng diện tích 300m2 nằm ở một con ngõ nhỏ trong lòng Hà Nội. Đây là một đề bài thường gặp trong quy hoạch đô thị tại Việt Nam.
Nhiệm vụ chúng tôi nhận được là thiết kế cho một căn nhà với ba thế hệ chung sống và tiếp nối thế hệ thứ bốn trong tương lai, với mong muốn có các khoảng không gian xum vầy trong các dịp lễ, tết, cuối tuần, nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố riêng tư khi gia đình có thêm thành viên mới, đây cũng là cấu trúc “Tứ đại đồng đường’’ thường thấy trong văn hóa Á đông.
Quay trở lại với nhiệm vụ thiết kế trên, với kích thước lô đất khá hạn chế, để phù hợp với nhu cầu sử dụng chúng tôi phát triển cấu trúc theo trục đứng, việc này sẽ gây bất lợi trong việc mở khoảng thông tầng lớn lấy ánh sáng do không khả thi và không đạt hiệu quả mong đợi. Do vậy chúng tôi đã lên phương án về một khoảng thông tầng nhỏ cuối nhà cạnh nút giao thông để lưu thông không khí và lấy ánh sáng cho các tầng trên cũng như tạo khoảng mở thị giác cho sảnh thang. Để tạo khoảng thông thoáng và ánh sáng cho các tầng dưới, chúng tôi ưu tiên không gian mở ra mặt tiền, điều này tạo được sự đối thoại bên trong và bên ngoài nhà, tạo được khoảng thoáng lớn hơn và làm đẹp hơn cảnh quan cho con ngõ nhỏ.
Phương án đưa ra dựa trên hai yếu tố chính:
1. Con ngõ nhỏ yên tĩnh nên việc kết nối không ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình, dân cư lân cận.
2. Lấy được khoảng thoáng lớn hơn, đan xen được khoảng xanh vào cấu trúc nhà.
Không gian thông tầng và mặt thoáng bên ngoài nhà được kết nối bởi một cây cầu vừa đóng vai trò là sàn ban công vừa là mái đón tạo ấn tượng và điểm nhấn cho kiến trúc. Tại đây gia chủ có thể tiếp xúc với tán cây xanh từ dưới tầng trệt mọc lên. Cây xanh được sử dụng là cây Mộc, loại cây có hoa thơm thanh khiết có thể ướp với trà, đây là loại cây quý và lớn khá chậm, rất phù hợp với ý niệm thiết kế ban đầu. Cây Mộc giống như một cuộn phim “không thời gian” ghi lại hành trình chân thật của con người và kiến trúc nơi đây qua các thế hệ nối tiếp nhau. Sàn thép và mặt dựng được thi công bằng thép đột lỗ, họa tiết bố cục được phát triển dựa trên thuật toán và ý đồ kiến trúc đặc rỗng mang lại tính nhịp điệu cho công trình.
Cây xanh đóng vai trò tham gia như một lớp biểu bì gắn kết mặt dựng kiến trúc và không gian bên trong. Việc sử dụng các tấm thép ngăn chia mảng xanh các tầng nhằm tạo được sự thông thoáng, tốt cho quá trình phát triển của xây xanh.
Không gian bên trong nhà được thiết kế chênh cốt theo các tuyến ngang phù hợp với từng không gian chức năng, bố trí đan xen khoảng xanh và khoảng thông tầng để tạo sự thi vị và thay đổi cảm xúc thị giác.
Giải pháp cho một lô đất nhỏ như vậy sẽ cải thiện môi trường sống cho gia chủ và truyền tải ý niệm điểm chạm của không gian-thời gian-con người.