THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Tam Đảo Villa
  • Thiết kế: Tropical Space
  • Diện tích xây dựng : 22m x 22m
  • Diện tích khu đất: 1000 m2
  • Thời gian: 2018
  • Chụp ảnh: Triệu Chiến

Tam Đảo Villa mang thiết kế “hộp chồng hộp” là địa điểm lý tưởng để hứng nắng với mặt tiền đón bình minh và mặt sau ngắm hoàng hôn, ôm trọn cảnh thiên nhiên hữu tình nơi thung lũng.

Tam Đảo Villa là một ngôi nhà để nghỉ dưỡng nằm ở thung lũng dưới chân núi thuộc thị trấn Tam Đảo. Mặt chính của ngôi nhà nhìn về vách núi hướng Đông đón bình minh, mặt sau của ngôi nhà nhìn về thung lũng sân golf hướng Tây ngắm hoàng hôn.

KTS thiết kế ngôi nhà 3 tầng theo địa hình thấp dần về phía thung lũng. Hình khối kiến trúc của ngôi nhà đơn giản bao gồm ba hình hộp vuông rỗng đặt chồng lên nhau. Hộp lớn nhất là tầng 2 có kích thước 22mx22mx3.3m. Tầng trệt và tầng hầm kích thước 16mx16mx3.3m. Phần rỗng của 3 chiếc hộp là khoảng thông tầng lớn kích thước 6.5mx6.5m đặt ở trung tâm ngôi nhà, nơi đặt một hồ nuôi cá tại tầng trệt.
Lối vào của ngôi nhà từ phía chân núi, KTS thiết kế sảnh chính ở tầng trệt phía trước, phía sau được mở rộng và liên thông với sân giữa, điều này giúp cho ngôi nhà không che mất cảnh quan thung lũng cho mọi người khi đi từ ngoài đường chính. Sân giữa và hồ nước cũng giúp thông gió, mang theo hơi mát đến các không gian của toàn ngôi nhà. KTS thiết kế sảnh mở là nơi ngồi uống trà thư giãn và cảm nhận những khoảnh khắc thời tiết thay đổi của khung cảnh và nắng mưa.
Tầng trệt là nơi tiếp khách và bếp chính kết nối với khu vực BBQ ngoài trời. Tầng hầm bao gồm 2 phòng ngủ có view nhìn ra thung lũng, 1 khu vực quầy bar và hầm rượu có thể ngắm hoàng hôn và ngắm cá bơi qua tấm kính lớn của bể cá. Tầng hai bao gồm phòng ngủ master và 3 phòng ngủ. Các không gian đặc rỗng đan lồng vào nhau để thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên đến tất cả các không gian trong ngôi nhà, các view nhìn xuyên nhiều lớp qua các khoảng trống thông tầng tạo ra chiều sâu cho không gian.

Mái của công trình là nơi dựng lều và có thêm trải nghiệm sương sớm đi bộ từ các ngọn núi xuống thung lũng và ngược lại. Các terrace dài băng ngang được đục lỗ để ngắt nhịp, giảm bớt cảm giác quá dài và để tạo thêm các góc nhìn xuyên thủng theo chiều đứng. Các terrace này cũng tạo ra một khoảng đệm hay ranh giới mờ giữa không gian bên trong nhà và cảnh quan ngoài nhà.

Về hình thức bên ngoài, chúng tôi giữ lại để phù hợp với kiến trúc toàn khu, thêm hệ lam che nắng và mưa tạt thẳng vào không gian bên trong nhà.