SW House | Chơn.a

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: SW House 
  • Thiết kế: Chơn.a
  • Địa điểm: Thành phố Nha Trang, Việt Nam
  • Diện tích sàn: 640 m²
  • Hoàn thành: 2017
  • Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Công Toàn
  • Cộng sự: Phan Thanh Sơn, Trần Kim Trọng, Nguyễn Thành Thiện
  • Thiết kế nội thất: Dương Thị Tuyết
  • Tổ chức thi công: Mai Trần Đăng Vương
  • Nhiếp ảnh gia: Quang Trần

SW House là minh chứng rõ nét nhất cho quan điểm làm nghề của Chơn.a: mang con người đến sự bình yên bằng kết nối âm hưởng truyền thống trong từng hơi thở của không gian ngôi nhà..

Một công trình nhà ống vừa để ở, vừa tích hợp văn phòng làm việc-một mô hình thường hay bắt gặp trong các đô thị ở nước ta. Với khối kinh doanh ở tầng 1 là các phòng làm việc, sảnh KCS, kho chuyên dụng…tuân thủ các yêu cầu bắt buộc về khối tích và dây chuyền của chuyên ngành kinh doanh. Không gian ở được bố trí ở các tầng còn lại, nơi mà con người và thiên nhiên cùng san sẻ diện tích trong một tổng thể dung hòa.

Chơn.a cho rằng: không quan trọng về khu đất, về đề bài của chủ đầu tư, tính cách hay ý tưởng, vật liệu hay quá trình, kỹ thuật thi công…bởi chúng ta ai cũng biết rằng mỗi khu đất, mỗi vị trí, hình thái, mỗi con người, yêu cầu, thói quen sống, mỗi môi trường, kinh nghiệm vùng miền, hay mỗi cơ duyên gặp gỡ trong đời mỗi người là không giống nhau, chúng ta cũng không cần sự liên hệ, cắt nghĩa hay cố giải thích về một điều gì. Các KTS của Chơn.a chỉ nói về cảm xúc cá nhân và những con người đang sống đang cảm nhận sự bình yên cùng thiên nhiên trong tâm hồn từ ánh mắt, nụ cười.

Mái hiên nhà trong kiến trúc truyền thống, nơi chuyển tiếp giữa trong và ngoài, nơi giao thoa giữa con người và thiên nhiên được vận dụng xuyên suốt trong các không gian, cùng với thủ pháp cắt cảnh, phân chia các vùng sáng tối tiếp diễn theo cảm thụ thị giác từng lứa tuổi, ánh sáng tự nhiên, hồ nước, cây xanh và gió trời.

Với hồ nước róc rách màu xanh rêu nằm giữa nhà, lấp lánh ánh nắng phản quang lên mảng tường đá, lên mái hiên trần gỗ phòng khách và phòng ăn, 2 không gian liên thông theo một trục xuyên suốt hướng mở ra thiên nhiên, cây xanh, khí trời. Mỗi phòng phòng ngủ như một ngôi nhà nhỏ với 2 mặt là 2 dãy cửa sổ song gỗ mở ra đón lấy không khí, ánh sáng và bóng nắng đổ lên những khóm cây xanh mát.Từ mỗi phòng ngủ, có thể quan sát được các phòng khác, các không gian chung bên ngoài được che ý nhị bằng lớp rèm cây xanh. Mỗi phòng tắm là một cảm nhận hướng mở về thiên nhiên tùy vào sở thích của từng thành viên trong gia đình. Cây xanh, rèm dây leo…len lỏi khắp các không gian mở, ở trước nhà, giữa nhà, sau nhà…Sân thượng là nơi mỗi sáng sớm hay chiều muộn, con người ta có thể thả tâm hồn mình trên những tán lộc vừng, mai rừng, hay giàn sử quân tử ngát hương và hoa, hay loài hoa đỏng đảnh yêu thích (theo lời gia chủ)-những bụi hồng leo.Vấn đề xử lý vi khí hậu cho ngôi nhà trở nên đơn giản hơn khi mà con người và thiên nhiên cùng hướng mở, dung hòa và san sẻ cùng nhau. Con người cảm nhận đầy đủ thanh, sắc, xúc, thị và đôi khi là cả vị, cái vị của bình yên giữa lòng đô thị. Ao cá, vườn cây, khoảng sân và mái hiên nhà…những yếu tố trong kiến trúc truyền thống bản địa được vận dụng đan xen len lỏi trong từng không gian của ngôi nhà ống hiện đại.Cũng với tinh thần ấy, các KTS không cố tình tạo ra một hình thức mặt tiền quá khác biệt mà cố gắng hòa lẫn vào cùng nhịp điệu của dãy phố bằng khoảng lùi dần tương ứng tầng cao , hình khối, vật liệu và cây xanh trong một bối cảnh hiện tại vốn dĩ.

Với ngôi nhà này, những công trình đang thực hiện và những dự án thú vị trong tương lai tới, chúng tôi đảm nhận khép kín từ thiết kế đến tổ chức thi công hoàn thiện, từ những con người trẻ nhiệt huyết và đam mê, để mang gần hơn sự bình yên đến với mỗi công trình.