Step House | 4i Design

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên Công Trình: Step House
  • Địa điểm: Da Nang, Viet Nam
  • Diện tích: 350 m2
  • Đơn vị thiết kế: 4i Design
  • Năm hoàn thành: 2020

Dự án tọa lạc tại khu đô thị Đà Nẵng, thành phố biển miền Trung Việt Nam. Khí hậu địa phương khá khắc nghiệt và thay đổi đáng kể giữa mùa nắng và mùa mưa, dự án này nhằm mục đích xây dựng nhà ở phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Nằm giữa khu dân cư mật độ cao, xung quanh là khu nhà 3, 4 tầng, tầm nhìn hạn chế. Để bảo vệ nội thất khỏi sức nóng mặt trời, chúng tôi đã phân tích một số thiết kế tùy chọn và đưa ra giải pháp tấm bước.

Ngôi nhà bao gồm hai khối riêng biệt được kết nối với nhau bằng các ban công thông nhau. Khối cao hơn, dành cho không gian tiện ích, được đặt ở phía Tây và lấy bóng của ngôi nhà từ mặt trời phía Tây. Căn dưới nằm ở phía đông bao gồm các không gian sống, hướng tầm nhìn ra biển.

Bên trong, không gian phòng khách và phòng ăn được mở rộng ra sân vườn xung quanh qua những bức tường rèm lớn, và được kết nối với nhau bằng khoảng sân giữa. Phòng khách cao gấp đôi, nổi bật với vách ngăn gỗ óc chó lấy cảm hứng từ chân trời của núi Ngũ Hành Sơn, tạo ấn tượng ngay từ những bước chân đầu tiên khi bước vào bên trong. Vách ngăn di động cũng cho phép kết nối giữa không gian sinh hoạt chung ở tầng trệt và phòng thờ ở tầng 1.

Để giải quyết vấn đề lưu thông, chúng tôi thêm một mảng sân ở mỗi tầng, bao quanh sân trong và tạo sảnh ngoài trời giúp tăng cường kết nối giữa các phòng. Các thành viên trong gia đình có thể ra khỏi phòng riêng, tận hưởng không gian ngoài trời và giao tiếp với các thành viên khác trong không gian tiếp khách được bố trí dọc theo ban công. Hơn nữa, các tấm tôn đóng vai trò như phần nhô ra để bảo vệ ngôi nhà khỏi nắng nóng trong mùa hè. Chiều dài của mỗi phần nhô ra được tính toán cẩn thận để tối ưu hóa khả năng bảo vệ, đồng thời dành tầm nhìn lên bầu trời.

Xung quanh viền ban công bố trí cây xanh, bụi rậm giúp ngăn tầm nhìn xấu ra phía sau khách sạn cao tầng phía trước nhà. Ngoài ra chúng còn bảo vệ ngôi nhà khỏi cái nóng và làm mát môi trường sống.