Star Fashion | D&P Associates

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên dự án: Star Fashion
  • Đơn vị thiết kế: D&P Associates
  • KTS thiết kế: Romain Duval, Binh An Vu
  • Địa điểm: Lô CN-B4, KCN Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội
  • Diện tích: 6480 m2
  • Năm hoàn thành: 2022

Được thành lập vào năm 2007, Star Fashion Company Ltd là công ty con của Tập đoàn Quốc tế Crystal; tập đoàn dệt may lớn thứ hai ở Hồng Kông. Công ty sản xuất và xuất khẩu quần áo thể thao của các thương hiệu nổi tiếng như: Adidas, Under Armour, The North Face, Timberland, Gap… Họ muốn đẩy mạnh hợp tác với các khách hàng lớn kể trên nên muốn đầu tư về không gian làm việc văn phòng cho nhân viên & cho chính những người đại diện của hãng làm việc ở đây.

Khâu thiết kế không chỉ là thể hiện sự mạnh mẽ, năng động và hiện đại đặc trưng qua các bộ đồ thể thao mà phải làm sao để mang đến nguồn cảm hứng bất tận và kích thích sự sáng tạo cho đội ngũ nhân viên. Với đặc thù là một công ty may mặc về thời trang, các giải pháp thiết kế cũng đa dạng với các ngôn ngữ khác nhau cho từng không gian. Các không gian riêng cho từng khách hàng như Adidas, Under Armour,… đều có những đặc điểm cá tính riêng.

Về phong cách thiết kế, chúng tôi lấy cảm hứng từ không gian hiện hữu của dự án với không gian và chiều cao lớn, cũng như từ chính sản phẩm cốt lõi của công ty là đồ thời trang để tạo nên một văn phòng trong nhà xưởng mang đậm phong cách thiết kế Công nghiệp nhưng vẫn chấm phá nét trẻ trung, năng động và thời trang. Văn phòng ở tầng 2 được chuyển đổi công năng từ xưởng may sang văn phòng nên với chiều cao mái dốc khá lớn (gần 10m ở đỉnh mái) nên giải pháp kiến trúc tạo nên những khối nhà độc lập “house in house”.

Vật liệu chủ đạo: sàn vinyl, tường gỗ pallet, trần sắt lưới phù hợp với phong cách kiến trúc nhà máy.

Để tạo sự khác biệt với những ô cửa nhỏ thường thấy ở những tòa nhà điều hành trong khu công nghiệp, các KTS đã đề xuất dùng hệ kính hộp 2 lớp từ sàn tới dầm để tạo nên một tầm nhìn panorama ra bên ngoài. Mặt khác, hệ kính màu ghi góp phần tạo nên cảm giác dễ chịu, chống chói cho không gian làm việc.

Ngoài ra, chúng tôi cũng áp dụng chất liệu gỗ OSB trong ốp vách để tạo nên các hình khối rõ ràng, mạch lạc. Tông màu ghi, xám và vàng đồng được sử dụng làm nền trong thiết kế tổng thể và nhấn vào các chất liệu gỗ, giúp làm nổi bật tính thời trang, hiện đại và trẻ trung đến từ tinh thần cốt lõi của Star Fashion.

Cân nhắc tới diện tích lớn của nhà máy, các KTS đã sử dụng hệ thống đèn LED năng lượng mặt trời để tiết kiệm năng lượng. Ứng dụng của hệ thống đèn vào nhà máy là vô cùng to lớn khi giúp dự án mang tới hiệu quả thị giác cao, công năng thông minh với khả năng tiết kiệm điện hiệu quả, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Tính xanh được chúng tôi rất coi trọng với mỗi dự án được thiết kế, ở đây được thể hiện trên bức tường cây xanh tự nhiên được bố trí tại khu vực sảnh tiếp đón và nghỉ ngơi của nhân viên, không chỉ giúp không gian trở nên bớt khô cứng mà còn tạo nên môt hiệu ứng thư giãn cao cho nhân viên. Ngoài ra, công đoạn tìm các vật liệu tái chế thân thiện với môi trường như gỗ pallet, gỗ OSB được chúng tôi chọn lọc rất kỹ lưỡng khi chỉ sử dụng loại các gỗ được chứng nhận bởi cơ quan môi trường.