LA House | MK Design and Build

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Năm hoàn thành : 2021
  • Diện tích đất : 460 m2
  • Diện tích xây dựng : 126 m2
  • Địa điểm : Long An
  • KTS chủ trì: Trần Ngọc Tuấn Hoàng

Công trình tọa lạc tại khu dân cư lâu đời của tỉnh Long An, là nơi tiếp giáp với TP.HCM, xung quanh là các khu công nghiệp với người lao động từ khắp nơi đổ về sinh sống. Ngôi nhà được xây dựng trên khu đất có diện tích 460m2 với diện tích xây dựng chỉ 126 m2. Với diện tích rộng lớn nhưng môi trường xung quanh là các khu trọ công nhân nên chúng tôi tập trung thiết kế ngôi nhà hướng nội với những khoảng sân vườn và cây xanh quanh nhà.
LA House được thiết kế dựa trên mong muốn có một ngôi nhà đơn giản, hiện đại, đảm bảo công năng sử dụng cho đôi vợ chồng trẻ với 2 người con. Phù hợp với cuộc sống bận rộn thường ngày nơi mà tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng. Ưu tiên chất lượng cuộc sống và môi trường sống tốt với khoảng vườn cây xung quanh nhà, đáp ứng sở thích trồng cây của gia đình. Một không gian đảm bảo thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên và hạn chế nắng nóng phía tây.
Công trình bố trí ngôi nhà nằm lọt giữa khu đất, phía trước là khoảng sân rộng với cây xanh, phía sau là khu vườn rau của gia đình, 2 bên hông nhà là 2 khoảng vườn xanh mát. Ngôi nhà được bao bọc xung quanh với hàng rào gạch trần xây không tô kết hợp những cột trụ màu xám xi măng, Chúng tôi sử dụng vật liệu thô mộc cho hàng rào, màu sắc tự nhiên của gạch nung tạo cảm giác thân thiện mới môi trường.
Hàng rào thiết kế với kiểu sắp xếp tạo ra những khoảng thông gió đi vào ngôi nhà, đồng thời hạn chế bớt nắng nóng phía tây và đông 2 bên hông nhà. Những viên gạch ngang xây kín được sắp xếp với viên gạch đứng xoay chéo tạo ra những hiệu ứng khi có ánh nắng chiếu vào tạo ra hoa nắng đi vào khoảng vườn. Chúng tôi tính toán khoảng cách viên gạch đứng khoảng cách và góc xoay khác nhau tùy vào vị trí công năng sử dụng. Khu vực hàng rào tiếp giáp với phòng vệ sinh và phòng ngủ chính thì viên gạch đứng được sắp đặt khoảng cách rất nhỏ với góc xoay khác nhau, đảm bảo từ bên ngoài không thể nhìn vào bên trong nhà nhưng vẫn đảm bảo thông gió từ bên ngoài.
Sân trước ngôi nhà sử dụng chất liệu đá tự nhiên thô mộc kết hợp với những khoảng cây xanh và thảm cỏ xanh mướt. Bên hông nhà là khoảng thảm cỏ xanh với những viên đá đặt cách điệu theo bước đi tạo ra một hàng hiên bên hông, đây cũng là lối đi vào bên hông nhà với khoảng cửa kính lớn nhìn từ bàn ăn ra sân vườn bên hông. Phía sau là khu vườn rau được gia đình chăm sóc chu đáo với đủ loại cây ăn trái lớn nhỏ. Các lối đi khu vườn được thiết kế xung quanh các luống rau, tận dụng gạch xây hàng rào còn lại sắp xếp những họa tiết thú vị.
Ngôi nhà nhỏ gọn có phòng khách, khu bếp và 3 phòng ngủ cho cả gia đình. Bước vào cửa chính là phòng khách với diện tích vừa phải có góc nhìn bao quát ra sân trước và bên hông nhà. Không gian khách bàn ăn được thiết kế liên tục với nhau tạo không gian liên thông cho ngôi nhà rộng rãi. Khu bếp được xếp vào giữa ngôi nhà, nép gon về một phía, tạo ra một không gian ngăn cách nhất định với phòng khách nhưng vẫn kết nối với khoảng không gian phòng khách và bàn ăn. Hệ tủ bếp được thiết kế gọn gàng hiện đại với nhiều không gian lưu trữ cho nhu cầu. Từ vị trí nấu bếp nhìn ra được khoảng vườn hông qua hệ cửa kính rộng rãi, vừa thông thoáng, sáng vừa nhìn được khu vườn cây bên hông. Bàn ăn sử dụng gỗ tự nhiên với những đường nét thô mộc tự nhiên của khối gỗ tạo cảm giác đơn giản nhưng ấm cúng. Từ bàn ăn nhìn ra là khoảng không gian trong ngoài được kết nối mạnh mẽ qua hệ cửa kính kích thước lớn nhìn ra khu vườn bên hông nhà.
Phòng ngủ chính của gia chủ là khu vực khép kín với khu ngủ, nhà vệ sinh và đặc biệt là khoảng vườn cây xanh. Từ giường ngủ nhìn ra hệ vách kính lớn là một khoảng vườn xanh mát trồng bên cạnh hàng rào thô mộc của gạch nung. Phòng vệ sinh riêng của gia chủ cũng có 1 khoảng vườn nhỏ kết nối với khu tắm đứng mà không có cửa ngăn cách, chỉ ngăn chia riêng tư bằng 1 bức rèm gỗ khi cần và ngăn cách với khoảng vườn phòng ngủ bằng bức vách bằng tre. Chúng tôi muốn tạo không gian nghỉ dưỡng trong chính ngôi nhà của mình. Hai phòng ngủ còn lại được bố trí cho 2 con gái nhỏ của gia đình với những màu sắc khác nhau theo sở thích của bé. Diện tích nhỏ gọn với đầy đủ vật dụng nội thất đáp ứng nhu cầu sinh hoạt học tập của bé.
Tóm lại LA House là ngôi nhà vườn tập trung xây dựng môi trường sống hướng nội với không gian vườn cây, vườn rau chiếm diện tích chủ yếu. Phần nhà ở chiếm diện tích nhỏ gọn nhường cho không gian xanh tạo cảnh quan để cảm giác được nghỉ dưỡng, hưởng thụ, bình yên trong chính ngôi nhà của mình.