Sente' Restaurant | LH's Design

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên dự án: Sente’ Restaurant
  • Địa điểm: 12 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
  • Diện tích: 50m2
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Thiết kế: LH’s Design
  • Ảnh: Cao Hoà

Sente’ trong tiếng Pháp có nghĩa là “Sức khoẻ”. Tại Sente’, ngoài việc đem đến những thức ăn tốt cho sức khoẻ, thực đơn của Sente’ còn xoay quanh các món ăn được làm từ Sen. Như chúng ta đã biết hoa Sen chính là loài hoa biểu tượng của Việt Nam. Hoa sen có mặt xung quanh cuộc sống của chúng ta từ văn hoá, nghệ thuật cho đến ẩm thực của người Việt Nam.

“ Trong đầm gì đẹp bằng sen,

Lá xanh, bông trắng lại chen nhuỵ vàng.

Nhuỵ vàng, bông trắng, lá xanh,

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

Chắc hẳn bài thơ trên không còn xa lạ với mỗi người dân Việt Nam. Bài thơ giúp chúng ta hiểu thêm về vẻ đẹp của hoa Sen cũng như môi trường sống của Hoa. Chính đó là nguồn cảm hứng để LH đưa các vật liệu sử dụng xoay quanh Sen: Từ các mảng tường bùn trộn rơm, quầy lễ tân hiệu ứng đắp bùn,… tạo nên một “Sente’” rất Việt Nam, rất mộc mạc và nhẹ nhàng. 

Trần làm từ Tre Nứa, ghế Mây, những viên gạch đất nung từ Bát Tràng hay những mảng tường đắp từ vỏ Trấu (Trấu là phần vỏ cứng bao bên ngoài hạt gạo). Đó là những vật liệu gần gũi nhất, đơn giản nhất với cuộc sống của con người Việt Nam từ xưa đến nay. 

Việc sử dụng tông màu be nâu kết hợp ánh sáng vàng đem đến một không gian ấm cúng, mộc mạc và gần gũi.

Hãy cùng nhau gác lại những vồn vã, buông cuống quýt để ngắm nhìn không gian yên tĩnh nơi đây.

Vật liệu sử dụng

Từ câu truyện thiết kế trên, LH mong muốn đưa những vật liệu gần gũi với con người Việt Nam nhất đến với Sente. Do cuộc sống hiện đại nên các vật liệu xa xưa đã không còn phù hợp, đặc biệt cho mô hình nhà hàng. Những mảng tường đắp bùn trộn rơm được LH thay thế bằng vật liệu bê tông trộn rơm. Ngoài việc đa dạng hơn về màu sắc bê tông có độ bền và bề mặt sạch hơn đất bùn. 

Trấu là phần vỏ cứng bao bên ngoài hạt gạo. Từ xa xưa Trấu đã được dùng làm chất đốt trong cuộc sống của bà con nông thôn. LH đã sử dụng Trấu rắc lên bê tông để tạo nên các mảng tường và trần. Để tăng độ bền, sau khi hoàn thiện đội ngũ thi công đã phủ một lớp bảo vệ bề mặt. 

Tất cả vật liệu sử dụng cho Sente đều hướng đến một không gian rất Việt Nam: Từ những viên gạch bông trang trí đến trần Tre Nứa, đèn Cói,…