THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên Công Trình: Sala casa
  • Địa điểm: 19 Nguyễn Lữ- Đà Nẵng
  • Thiết kế: H.a
  • Nhóm thiết kế : Vương Trung Hữu, Võ Đình Huỳnh
  • Thi công: Anh Toản
  • Kết cấu: Minh Lam Coltd
  • Hoàn thành: 2022
  • Ảnh: Quang Dam

Công trình thiết kế này là cụm biệt thự cho thuê nghỉ dưỡng theo tinh thần kiến trúc hiện đại trẻ trung và chứa đựng ít nhiều dáng dấp văn hóa lối sống địa phương.

Trên khu đất 270m2  ,công trình là hai biệt thự nhỏ được ngăn ra bởi  khoảng sân trong lớn .

Không gian chức năng cụ thể là :3 phòng ngủ lớn, 4 phòng ngủ nhỏ, 2 phòng khách, 2 phòng bếp và 2 hồ bơi nước mặn .

Mỗi  phòng ngủ có 1 khu vườn riêng, mang phong cách đặc trưng của từng phòng .Thiết kế tạo ra nhiều khu vực chức năng khác nhau nhằm giúp chủ đầu tư có thể linh hoạt khai thác để ở, cho thuê từng phần hoặc toàn bộhoặc kết hợp ở và cho thuê. Với tính chất này, yếu tố quan trọng nhất là giải quyết khâu giao thông khoa học và hợp lý, sao cho những người sử dụng cảm thấy dễ chịu và thoải mái nhất trong không gian riêng mà mình thụ hưởng.

Để khắc phục khí hậu nóng bức của mùa hè miền Trung, giải pháp thiết kế tường dày và những mảng sân vườn làm khoảng đệm ở hướng nắng Tây. Bố trí thêm hàng hiên và cửa hai lớp giúp tăng thêm hiệu quả cách nhiệt trong – ngoài,các phòng được thiết kế 2 hệ cửa sổ , đóng mở linh hoạt để lấy gió xuyên phòng. Đặc trưng thiết kế này là một lối diễn giải mang tính tiếp nối  bản sắc kiến trúc nhiệt đới bản địa truyền thống.Để thêm nét thân thiện cho công trình, chúng tôi áp dụng kỹ thuật thi công đá mài cho phần sàn nhà và tường nội thất. Còn phần tường ngoại thất, chúng tôi sử dụng kỹ thuật đá rửa có ron phương ngang đặc trưng của những khu chung cư cũ trước  đây, điểm những mảng đá tự nhiên – một hình thái bề mặt phổ biến ở khu vực miền Trung. 

Để tạo cảm giác đơn giản, mộc mạc và tính nguyên bản của vật liệu,  chúng tôi quyết định để thô lớp bê tông trần nhà, sử dụng những cánh cửa lá sách thu mua từ những công trình cũ ở Đà Nẵng cho hệ cửa mặt tiền, hệ bình phong con tiện được mô phỏng theo kiểu dáng thường thấy nơi các kiến trúc cổ bản địa. 

Bản thiết kế công trình đã được hoàn thành từ rất lâu nhưng khi chuẩn bị đưa vào thi công thì mùa dịch Covid-19 lan rộng. Vì vậy chúng tôi phải quản lý thi công từ xa. May mắn là chủ đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý thi công, nên đã bám sát công trình, hỗ trợ đơn vị thiết kế rất nhiều trong suốt quá trình xây dựng. Một ưu điểm nữa mà chúng tôi muốn nhấn mạnh là tay nghề thi công của nhóm thợ địa phương Đà Nẵng rất tốt, thỏa mãn được những yêu cầu mà thiết kế ban đầu đặt ra.

Công trình cho đến nay đã đưa vào sử dụng và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ chủ đầu tư và cả những khách lưu trú đầu tiên. Điều này là một khích lệ rất lớn cho đội ngũ thiết kế và thi công. Thành công lớn nhất từ công trình này, theo đánh giá của chúng tôi, là sự hợp tác chặt chẽ mang tính hiểu biết và tôn trọng nhau giữa đội ngũ thiết kế và chủ đầu tư.