S plus - Six Senses Spaces | Ray Architecture Việt Nam

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: S Plus – Six Senses Spaces
  • KTS chủ trì: KTS Hoàng Minh Tuệ
  • Công ty/ VPKT: Ray Architecture Việt Nam
  • Nhóm thiết kế: KTS Lù Thanh Tùng, KTS Hoàng Thanh Tùng

Thuyết minh ý tưởng thiết kế 

S Plus – Six senses spaces – Nơi nét xưa được gìn giữ và hội nhập với Thời đại mới.

Hiện trạng công trình trước khi cải tạo vốn là một khu tập thể cũ đã được xây dựng trên 40 năm, với nhiều hộ dân ở xen kẹt, nhiều diện tích chung đã bị người dân cơi nới và lấn chiếm để tăng diện tích sử dụng. Kết cấu công trình cũ được xây dựng chủ yếu bằng tường chịu lực, Ray Architecture Việt Nam đã đề xuất giải pháp kiến tạo không gian mới trên tinh thần tôn trọng và can thiệp ít nhất vào hiện trạng, nhưng vẫn mang tới một hơi thở của Thời đại mới với đầy đủ hệ thống hạ tầng công nghệ mới nhất hiện nay.

“Không gian quý giá” ven hồ Trúc Bạch trước đây người dân xây dựng cơi nới giờ được trả lại một không gian đệm mang tinh thần Zen với sỏi đá cào và rặng trúc xanh rì,  trước khi tiếp cận vào không gian phía trong công trình.   

Tầng một, các diện tích trước đây  bị chia nhỏ lắt nhắt giờ được mở liên thông với nhau bằng những khoang cuốn vòm với chất liệu gạch trần cổ, sàn nhà được lựa chọn sử dụng hai chất liệu là gạch đất nung và đá granito mài giúp không gian phảng phất gợi nhớ tới một Hà Nội những năm 80 của thế kỷ XX. Toàn bộ không gian tầng một được để trống phục vụ cho các mục đích trưng bày trải nghiệm và các hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ cộng đồng.

 Hệ cửa vách nan gỗ xoay 90 độ, bố trí hết mặt tiền tạo được một sự liên kết mật thiết không gian trong nhà và ngoài sân  , giúp công năng sử dụng tăng mức độ liên hoàn và linh hoạt với nhiều mục đích & sự kiện khác nhau.

Tầng hai và ba diện tích hiện trạng bị thu hẹp nhiều so với diện tích của tầng 1 vì vậy mặt bằng chia thành các không gian độc lập – mỗi không gian được tổ chức một công năng riêng như các công năng sinh hoạt của gia đình –  giúp các khách hàng khi thăm quan, trải nghiệm đồng thời sẽ nhận được sự tư vấn đầy đủ và trọn vẹn nhất các thông tin tổng thể về giải pháp trang trí hoàn thiện nội thất, giải pháp về chiếu sáng ,cũng như toàn bộ hệ thống kỹ thuật MEP (điều hòa thông gió, điện điều khiển, sưởi sàn, nước nóng trung tâm, lọc nước,…).

Thêm một không gian Zen ngồi ngắm cảnh trên sân thượng với chất liệu bằng đất sét bồi nhiều lớp – màu đỏ của đất sét bồi, quyện với không khí bảng lảng của hoàng hôn hồ Tây tạo nên chất liệu thiên nhiên thống nhất – càng tôn bật ý tưởng chủ đạo liên hoàn, hòa vào tự nhiên, thân thiện, nhân văn…

Trong hành trình trải nghiệm đa giác quan – ngoài yếu tố ánh sáng tự nhiên được khai thác hiệu quả thì giải pháp chiếu sáng nhân tạo kết hợp cùng hệ thống điện điều khiển đã thực sự thổi hồn cho không gian SPlus với các kịch bản mà ở đó thị giác được chăm chút để đạt tới những cảm xúc dâng trào.