S-Hill Villa I IDEE architects

Thông tin công trình

  • Tên công trình: S-Hill Villa
  • Đơn vị thiết kế và thi công: IDEE architects
  • KTS: Trần Ngọc Linh, Nguyễn Huy Hải, Nguyễn Đắc Nguyên, Vũ Thanh Tâm, Nguyễn Văn Tú
  • Structure engineer: Nguyễn Quý Nam
  • Địa chỉ: Tuần Châu, Hạ Long, Việt Nam
  • Ảnh: Triệu Chiến
  • Năm: 2020

Thuyết minh của KTS

S-Hill Villa nằm trên sườn ngọn đồi trên đảo Tuần Châu, ngay phía trên cảng du thuyền. Khu đất xây dựng rộng 500m2, rộng 20m dài 25m có tầm nhìn rộng 270 độ, phóng tầm mắt ra cảnh quan tuyệt đẹp của vịnh Hạ Long phía xa. Đây là một trong những địa điểm có sức quyến rũ nhất tại Việt Nam.

Hướng tiếp cận từ phía trước công trình ở điểm cao nhất rồi dốc về phía biển. Nơi đây có cảnh quan đặc thù là đồi đá với cây bụi thấp và đá sỏi, khác biệt với vùng chân đồi nhiều cây lớn hơn. Căn nhà cung cấp một không gian công cộng mở và kết nối với bể bơi vô cực, 6 phòng ngủ, toàn bộ các không gian đều có tầm nhìn về phía biển.

Từ trên cao, ngôi nhà như một tổ hợp 4 khối xếp chồng lên nhau. Các không gian này giữa các khối có thể tách biệt, kết nối hoặc hòa vào một thể thống nhất, có thể khép kín hoặc mở ra để tận hưởng cảnh quan ngoài trời.

Thay vì đưa khối nhà chắn ngang khu đất, việc đưa một không gian rỗng xuyên suốt từ lối vào đến bể bơi cung cấp một trải nghiệm mạnh mẽ khi mở ra một tầm nhìn vô cực kéo dài hơn 180 độ qua bể bơi và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vịnh Hạ Long, từ một mặt nền rộng lớn, được nâng lên cao so với xung quanh. Khối không gian công cộng được kết nối song song với khoảng sân rộng này, với hệ cửa lớn có thể mở hết cỡ về phía bể bơi cho phép hai không gian trong và ngoài nhà được hòa lẫn vào nhau, khiến toàn bộ tầng 1 có thể định nghĩa như “ngoài trời” và “mái hiên”. Điều này nhấn mạnh được mối liên hệ nội – ngoại thất.

Bên trên lối vào, được xếp lên khối công cộng và gắn vào khối cầu thang là các phòng ngủ chính, nơi có tầm cao hoàn hảo để ngắm nhìn toàn bộ không gian từ căn nhà đến biển. Từ phía ngoài, khối này tựa như một phiến đá nặng được xếp nén bên trên không gian lối vào.

Khối cầu thang bên cạnh được rỗng ở hai đầu cho phép trải nghiệm một hành trình đầy thú vị với tầm nhìn gây ngạc nhiên ở cả hai phía. Mặt còn lại đặc hơn tạo một khối trụ nâng đỡ cả ngôi nhà. Từ chân đồi có thể thấy sự hiện hữu mạnh mẽ của hình khối đó, tựa như một khối đá lớn cắm vào mặt đất.

Phần đế của công trình sử dụng vật liệu đá địa phương, cho phép ngôi nhà hòa cùng thảm thực vật và sỏi đá xung quanh. Các loại thực vật được chọn cũng có nét tương đồng với cảnh quan nguyên bản ban đầu.

Bể bơi vô cực được đặt trên mặt sân cao hơn so với khối bên dưới, cho phép người bơi có được tầm nhìn nối thẳng ra bầu trời và biển.

Xem thêm hình ảnh:

Trả lời