Rừng thông xanh mát | Ltd. Studio

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên Công Trình: Rừng thông xanh mát
  • Địa điểm: Vinhomes Grandpark Q.9, Thủ Đức2
  • Văn phòng kiến trúc: Trung Trương, Trầm Nguyễn
  • Năm hoàn thành: 2022

Nhà 40m2 liệu có đẹp được không nhỉ? 
Nhiều đồ liệu không gian có thoáng đãng được không? 
Khi nhận được những câu hỏi như vậy, mình đã rất trăn trở, biến một căn nhà nhỏ xinh trở thành tổ ấm trong mơ không phải điều dễ dàng, nhất là với những căn nhà có diện tích nhỏ. 
Mình quen anh chị cũng đã hơn một năm nay, hay nói chính xác hơn rằng, anh chị đã “tìm hiểu” mình hơn một năm nay. Điều kỳ lạ thú vị của gia đình này là dù 2 anh chị công tác ở xa nhau, chỉ thỉnh thoảng mới gặp nhau vài lần (hay còn gọi là “yêu xa”  nhưng tình cảm họ dành cho nhau khiến chính mình còn phải ghen tị. Họ tôn trọng lẫn nhau, từ sở thích, mong muốn, đến cả những dự định, họ luôn sẵn sàng lắng nghe nhau, vun đắp cho tình yêu và tổ ấm của họ. Vậy nên khi quyết định làm căn nhà này, họ cũng luôn lắng nghe mình và chồng, bởi với họ, chia sẻ và lắng nghe là chìa khóa của mối quan hệ.
Cả 2 người đều rất nghệ sĩ, nhã nhặn, vậy nên dù căn nhà không lớn nhưng mình vẫn quyết tâm dành ra một không gian để cho sở thích của họ là dương cầm và guitar  Ngoài ra, chị còn là người rất thích nấu ăn nên bếp của chị có đầy đủ thiết bị phục vụ cho việc bếp núc, 2 bé nhỏ cũng cần không gian để học, hoạt động và vui chơi. Vì vậy, sau thời gian chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng, mình và anh chị đã bắt tay để xây nên tổ ấm trong mơ. Khó khăn là rất nhiều nhưng nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, mình và anh chị đã đưa ra quyết định: muốn đáp ứng mọi nhu cầu, cần phải có sự hy sinh 
Hy sinh việc giải trí hiện đại là xem Tivi để nhường chỗ cho sở thích mang giá trị tinh thần là chiếc Piano. Bỏ luôn không gian đặt Tivi để đặt chiếc Piano. Đây cũng là việc hy sinh lớn nhất bởi các bạn nhỏ rất thích xem Tivi nhưng về lâu về dài, việc giáo dục về tinh thần lại là điều tốt hơn cả.
Hy sinh sở thích trưng giày để tiết kiệm không gian, phần tủ giày chỉ để đựng những đôi thường đi, còn lại đóng túi zip và cất vào ngăn giấu đồ.
Xây vách làm phòng riêng cho bé, chấp nhận hy sinh một chút không gian để bé có sự riêng tư.
Hy sinh sở thích dùng màu đậm để dùng nền gỗ sàn màu sáng, tạo cảm giác cho không gian nhà rộng rãi hơn, thoáng đãng hơn.
Và thành quả cuối cùng là một ngôi nhà tuy nhỏ nhưng là cả một hạnh phúc bao la, thông thủy thoáng đãng, có thêm cây cảnh kết nối thiên nhiên vào nhà, cảm giác thoải mái, vừa mát vừa ấm cúng, trời mưa ngồi ngắm mưa hết sẩy luôn, dù lạnh ngoài da nhưng trong lòng rất ấm. Trong nhà có rất nhiều chỗ giấu đồ khác nhau, nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, lại tiện lợi trong việc sử dụng đồ đạc. Ánh mắt nhìn từ ngoài cửa chính nhìn vào rất thoáng mắt, không bị đứt đoạn. Và sự đậm đà của căn nhà được nhấn bằng các gam màu xanh thông, thông Nauy, các bức tranh trừu tượng, giấy dán tường, và màu bạc xỉu của gỗ Moldan. Bọn mình đặt tên cho căn nhà này đúng với chất liệu của nó: RỪNG THÔNG XANH MÁT 
 Vậy nên với câu hỏi ở đầu bài, mình tự tin trả lời rằng: Không gì là không thể. Miễn sao chúng ta có sự chuẩn bị, cộng thêm một chút hy sinh, và sự tin tưởng, tôn trọng của mọi người dành cho nhau, chúng ta sẽ nhận được kết quả trên cả mong đợi.