THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Roof Folding House
  • Tên văn phòng : MDA
  • Nhóm thiết kế: Thân Tiến Hoàng, Hà Anh Vũ, Nguyễn Viết Huy
  • Diện tích :460 m²
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Quang Tran

Nằm trong một khuôn viên xanh mát, đa chức năng với các biệt thự, khu vui chơi giải trí, sân tennis, quán cà phê, hồ bơi và khu vườn, Roof Folding House là một căn nhà ba tầng ở quận Bình Tân, là tổ ấm của gia đình 4 người.

Dự án là một thiết kế thông minh dựa trên hai phần chính: tòa nhà chính và hàng hiên.

Mái ngói gấp chính là điểm nhấn nổi bật của căn nhà, kết nối khối nhà chính và hàng hiên, làm giảm chiều cao xây dựng để công trình hòa hợp với bối cảnh xung quanh, chắn nắng hướng Đông đồng thời hướng các không gian trong nhà ra sân vườn, hồ bơi. 

Phần mái là chi tiết được hoàn thiện lâu nhất với tổng thời gian hơn một tháng. Nhờ mái che bớt nắng nên không gian trong nhà dễ chịu hơn hẳn. Gia chủ cho biết, chỉ dùng quạt trần là đủ mát mà không cần điều hòa hay các thiết bị khác. 

Toàn bộ mặt bên ngoài của ngôi nhà được ốp bằng đá ong, kết hợp với mái ngói giúp nơi đây trở nên vững chãi hơn và có tính thẩm mỹ cao. Thiết kế này tạo ra một không gian rất lý tưởng cho gia chủ để tận hưởng và thư giãn vào cuối tuần một cách riêng tư. 

Ngoài mái ngói gấp, chi tiết cầu thang xoắn được sơn màu nâu đỏ cũng góp phần tạo nên điểm nhấn khác biệt cho ngôi nhà. Đây được xem như trục giao thông để mọi người di chuyển từ phòng ngủ trên tầng hai xuống thẳng hồ bơi mà không cần phải đi qua phòng khách, phòng bếp và phòng ăn.

Không gian bên trong ngăn cách với bên ngoài bằng hệ cửa kính lớn để xóa mờ ranh giới và đón ánh nắng cùng gió trời vào nhà.

Nội thất chủ yếu theo phong cách hiện đại, phần lớn sử dụng gỗ để tạo cảm giác sang trọng, ấm cúng.

Tầng trệt không sử dụng vách ngăn để các khu vực chức năng được liên thông với nhau. Ở giữa nhà, khoảng thông tầng xuyên suốt ba tầng nhà tạo nên ấn tượng cho không gian. Công trình được “mở” theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang.

 

Tay vịn cầu thang từ tầng trệt lên tầng hai “nhắc lại” hệ lam gỗ trên trần, tạo nên ngôn ngữ kiến trúc đồng bộ. Các phòng ngủ nằm trên tầng hai và tầng ba, đồ đạc đủ phục vụ nhu cầu cơ bản của người ở.

Ở hông nhà, ban công được đưa ra so le để tạo hình khối cho mặt đứng và tạo chỗ đứng ngắm sân vườn từ bên trong phòng ngủ. Được biết tổng chi phí hoàn thiện công trình này khoảng 7 tỷ đồng.