THÔNG TIN DỰ ÁN:

 • Tên công trình: Quang House
 • KTS trưởng: Chử Ngọc Anh
 • Nhóm thiết kế: Chử Ngọc Anh, Nguyễn Huy Cường
 • Địa điểm : Nhà 11, đường 3.1, KĐT Gamuda Gardens, Hoàng Mai, Yên Sở, Hà Nội
 • Năm hoàn thành: 2019
 • Tổng diện tích khu đất: 227 m2
 • Diện tích sân vườn: 140,6 m2
 • Hình ảnh: Vũ Ngọc Hà
 • Thi công sàn bê tông mài: Auland Construction
 • Gạch gốm mosaic : Ceramic Bat Trang Group
 • Tường sơn bê tông Pandomo: Cao Đinh Construction
 • Chiếu sáng: ALIS LIGHTING
 • Đồ nội thất: RUSTC HOME

Thiết kế của Quang house thể hiện ý tưởng về một ngôi nhà hiện đại nhưng tràn đầy văn hóa Việt, tạo nên không gian sống độc đáo, mới mẻ mà vẫn thân quen.

Quang House là một mẫu nhà biệt thự song lập điển hình của khu đô thị Gamuda Gardens. Ngôi nhà là nơi ở của 1 gia đình 3 thế hệ (5 thành viên) và nó là hình ảnh tiêu biểu của hầu hết những gia đình truyền thống Việt Nam.

Chủ nhà là 1 người trẻ tuổi, anh yêu thiên nhiên và rất thích đọc sách. Yêu cầu thiết kế là một ngôi nhà hiện đại, tối giản, gần gũi với thiên nhiên nhưng cá tính và văn hóa để phù hợp với tất cả thành viên gia đình. Hầu như không có gì đáng nói về hiện trạng căn nhà ngoại trừ 1 thảm cỏ rộng của dự án bao quanh ngôi nhà với những tán cây lớn giống như khung hình của cánh rừng châu Âu trong 1 bức tranh.
Phương án thiết kế đưa ra là tận dụng khoảng xanh của thảm cỏ bao quanh nhà để mở rộng các góc nhìn chính từ bên trong nhà đồng thời tăng diện tích lấy sáng, tiếp xúc với thiên nhiên và lấy gió tốt cho ngôi nhà. Với tiêu chí đề cao vật liệu thủ công truyền thống, KTS đã sử dụng khá nhiều các vật liệu, vật dụng hoàn thiện thủ công như gạch gốm, đèn gốm, đèn mây, tường sơn giả xi măng, nền bê tông mài, nội thất gỗ mây. Hình tượng vòm cửa, cửa sổ tò vò, cửa gỗ vòm được đưa vào không gian kiến trúc hiện đại tạo ấn tượng độc đáo, mới mẻ nhưng thân quen và vẫn hoài cổ.
Mặt bằng tầng 1 với hạn chế về diện tích (hiện trạng tầng 1 diện tích 60m2) trong khi yêu cầu về công năng khá lớn. KTS đã đưa ra nhiều giải pháp tăng chiều sâu ngôi nhà bằng việc phá bỏ các phòng đặc thay bằng “khối kính” cuối nhà và mở rộng ngôi nhà theo chiều ngang tại nút thắt như hình dấu cộng, chuyển các phòng công năng phụ trợ vào 1 khối đặc (khối tủ bếp), tăng diện tích tiếp xúc với thiên nhiên bằng phòng có 3 mặt kính… Không gian được mở rộng và phát triển về các hướng có ánh sáng và đón gió tốt, tránh nắng gắt hướng Tây. Tại trung tâm của ngôi nhà là khu bếp mở ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Phòng thư giãn là nơi đọc sách yêu thích của chủ nhà. Điều đặc biệt, đây là 1 nhà kính hoàn toàn với 3 mặt tiếp xúc với sân vườn, được che nắng bởi bóng mát của giàn hoa giấy. Hệ cửa 2 bên được bố trí mở xếp để xóa bỏ ranh giới trong ngoài và hút gió Đông Nam đối lưu, đây chính là giải pháp nhanh chóng làm mát ngôi nhà trong những ngày hè nóng nực.

Tầng 2 là nơi bố trí phòng ngủ của người lớn tuổi với phong cách hiện đại Á Đông. Diện tích mặt bằng khá nhỏ nhưng với yêu cầu 2 phòng ngủ người già riêng biệt, KTS đã có 1 giải pháp sáng tạo là dùng các hệ vách gỗ đóng mở để thay đổi không gian linh hoạt với công năng đa dạng hơn. Không còn là những phòng ngủ bí bách đơn thuần với tường kín, toàn bộ tường ngăn phòng được phá bỏ và thay thế bởi hệ vách gỗ xuyên sáng (tấm polycarbonate rỗng ruột) vừa riêng tư mà vẫn đảm bảo có ánh sáng tốt. Hệ vách gỗ khi đóng lại tạo thành 2 phòng ngủ riêng biệt nhưng khi mở ra lại là 1 phòng sinh hoạt chung rộng rãi cho trẻ nhỏ vui chơi bên ông bà. Những đường cong mềm mại của vách gỗ đã tạo 1 không gian mở đầy quyến rũ.

Tầng 3 bố trí 2 phòng ngủ của chủ nhà và cô con gái nhỏ. Hình ảnh quen thuộc của những mái nhà ngói cổ truyền là mái dốc nay được áp dụng tối giản cho không gian phòng ngủ hiện đại. Đồ nội thất được chắt lọc về màu sắc và chi tiết, mềm mại hơn với cửa gỗ vòm, đèn gốm và nan mây.

Ý tưởng về một ngôi nhà hiện đại nhưng tràn đầy văn hóa Việt đã được KTS gửi gắm qua công trình với sự giúp đỡ tâm huyết của chủ nhà. Thành công đem lại là giá trị lớn lao về cảm xúc cho người sử dụng. Định nghĩ mới về “nhà Việt” là một hướng đi mà chúng tôi sẽ tiếp tục tìm tòi sáng tạo trong thời đại bão hòa của kiến trúc nhà ở hiện đại.