PL Duplex Penthouse | T-architects

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên dự án: PL Duplex Penthouse
  • Đơn vị thiết kế: T-architects
  • KTS chủ trì: Lê Hoàng Tôn
  • Nhóm thiết kế: Nguyễn Trung Kiên, Bùi Hương Huế, Hồ Minh Trí, Lê Quốc Hùng, Ngô Tần, Thành Nam Hải, Nguyễn Công Đoàn
  • Địa điểm công trình: Tầng 30, tòa G4, chung cư Five Star Garden Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Tổng diện tích sàn (m2): 270 m2
  • Chụp ảnh: Ant.photos

PL là căn hộ hai tầng nằm trên vị trí cao nhất của tòa chung cư, với tầm nhìn hai mặt trọn toàn bộ cảnh quan xung quanh. Hiện trạng căn hộ ban đâu không có một bức tường ngăn, ngoài trừ bản thang bê tông và các đường ống kỹ thuật được đặt cố định ở giữa nhà, điểm này đã tạo một thử thách rất lớn với đơn vị thiết kế khi phải thay đổi lại phần kỹ thuật của tòa nhà. Ngược lại, hiện trạng căn hộ như là bức toan trắng hoàn hảo cho một thiết kế mới ấn tượng. Nhiệm vụ quan trọng cho thiết kế là việc sắp xếp các không gian và phân luồng giao thông một cách hợp lý để có một không gian hiện đại và ấm cúng cho một gia đình nhỏ ít người.

Định hướng của KTS cần có sự đồng thuận của gia chủ nhằm loại bỏ những yếu tố thừa không cần thiết của hiện trạng, để dọn chỗ cho phương án bố trí mới mẻ, đảm bảo sự tinh tế  của toàn bộ các không gian. Căn hộ sẽ cần phải đầy đủ các chức năng cơ bản từ không gian chung như phòng khách, bếp nấu, bàn ăn, và phòng đa năng cho tới các không gian phòng ngủ riêng. Trung tâm của căn hộ sẽ là khu vực thông tầng chính, từ đây có thể tiếp cận và sinh hoạt dễ dàng tới các khu vực khác. Phương án điều chỉnh thang bộ là yếu tố quan trong khi mang lại chất lượng cao hơn cho căn hộ. Nhóm thiết kế đã đề xuất loại bỏ thang hiện trạng để tạo nên hướng giao thông mới hiệu quả hơn: Tách biệt lối tiếp khách và lối đi nội bộ trong gia đình từ vị trí sảnh căn hộ. 

Ánh sáng sẽ được giữ nguyên vẹn toàn bằng cách tận dụng toàn bộ hệ vách kính lớn để mọi sinh hoạt trong căn hộ có được ánh sáng tự nhiên. Gương và gỗ là hai vật liệu chủ đạo cho công trình, nhằm đem lại ấn tượng riêng cho căn hộ. Kiến trúc sư đã đề xuất ốp những diện gương lớn và trải dài với mục đích ẩn đi những các điểm kết cấu thô kệch và cồng kềnh của hệ cột chịu lực hiện trạng. Trong khi đó vật liệu gỗ được sử dụng để nhấn mạnh các không gian, dẫn hướng một cách ẩn ý và phân vị các khu vực sử dụng khác nhau.