Pi House | FVA (France Vietnam Architecture)

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Công trình: Pi House
  • Địa điểm: Ngọc Thụy, Long Biên , Hà Nội
  • Đơn vị thiết kế: FVA (France Vietnam Architecture)
  • Diện tích xây dựng: 640m2
  • Năm hoàn thành: 2021

Chúng tôi đặt tên dự án thú vị này là πHouse vì tổng thể ngôi nhà nhìn từ xa giống hằng số Pi Archimedes trong hình học. Và cảm hứng lớn nhất làm nên ngôi nhà là Pise Wall (Tường Trình).
Chúng tôi được truyền cảm hứng từ chính chủ nhân của ngôi nhà – một quý ông người Pháp đã sống, làm việc ở Việt Nam gần 30 năm. Ông có tình yêu sâu sắc và đam mê lớn đối với nghệ thuật truyền thống và văn hóa Việt Nam. π house là sự giao thoa giữa hơi thở kiến trúc hiện đại phương Tây và nét đẹp truyền thống của Việt Nam như mong muốn của gia chủ.

Tận Dụng Vị trí đắc địa nhìn ra sông Hồng ngôi nhà được thiết kế nhiều cửa sổ lớn trong suốt cho kiến trúc hiện đại của Pháp, giúp căn nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, thoáng đạt vào chiều tối. Phương án thiết kế thông tầng 1 lên tầng 2 giúp các tầng của công trình đều có tầm nhìn hướng sông tuyệt đẹp, đem đến cảm giác rộng rãi và không gian
khoáng đạt.

Gia chủ có thể tận hưởng view nhìn thẳng ra sông Hồng mà không bị cản trở khi xung quanh là cảnh quan thiên nhiên thoáng mát.
π House còn được lấy cảm hứng từ Nhà Trình Tường, biểu tượng độc đáo trong kiến trúc nhà của đồng bào dân tộc: Mông, Hà Nhì, Tày, Dao Tiền,… sinh sống ở các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam (Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Cao Bằng,…).
Trình Tường được đắp thủ công hoàn toàn bằng đất, được lèn bằng phẳng, không có cốt thép nhưng vẫn an toàn, chắc chắn. Kỹ thuậtt xây dựng cổ xưa này đã tạo nên những bức tường có bề mặtt cùng màu đỏ đất đặc trưng đầy cuốn hút.
Để tạo nên màu sắc đúng nhất với cảm hứng Trình Tường. Mỗ i inch của bức tường đều được bao phủ bởi lớp thạch cao tô màu bằng tay với rất nhiều nỗ lực.
Bằng cách chấm phá đan xen nét cổ điển Việt Nam qua Trình tường, π House khoác lên mình vẻ ngoài không phô trương nhưng vẫ n thu hút ánh nhìn.
Nét thẩm mỹ độc đáo và duyên dáng này đã góp phầ n tôn thêm vẻ đẹp tự nhiên của ngôi nhà.
Gạch mộc – nét tương đồ ng giữa kiến trúc truyền thống Việt Nam & Pháp được sử dụng để mang đến cảm giác ấm cúng và sự hòa hợp với các đồ trang trí nghệ thuật.
Chúng tôi đã thay đổi cách sắp xếp các viên gạch mộc để mang đến vẻ đẹp hiện đại, thanh lịch và sang trọng cho nội thất của ngôi nhà.