Phòng khám Y học cổ truyền Sao Phương Đông | ODDO Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên dự án: Phòng khám Y học cổ truyền Sao Phương Đông
  • Đơn vị thiết kế: ODDO Architects
  • Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Đức Trung, Marek Obtulovic
  • Nhóm thiết kế: Mai Lan Chi Obtulovicova, Nguyễn Việt Anh
  • Địa điểm: Số 32, Ngách 12/2/5, Đặng Thai Mai, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tổng diện tích: 1100 m²
  • Số phòng khám: 21 phòng
  • Thời gian thi công: 6 tháng
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Ảnh chụp: Hoàng Lê

Phòng khám Y học cổ truyền (YHCT) Sao Phương Đông được xây dựng nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của nền YHCT dân tộc trong bối cảnh y học hiện đại được ứng dụng rộng rãi. Công trình tọa lạc tại một tòa nhà cao tầng thuộc khu đô thị phức hợp mới ở Hà Nội, được phân chia thành hai khối chức năng chính gồm nơi tiếp đón tại tầng 1 và khu khám chữa bệnh chuyên khoa tại tầng 7.

Phòng khám là nơi tiếp đón lấy ý tưởng từ những quan niệm trong YHCT. Nằm ngay bên cạnh sảnh chính tòa nhà, nơi tiếp đón của Phòng khám tiếp giáp với trục giao thông lớn tại khu đô thị. Thiết kế khu vực này lấy cảm hứng từ những quan niệm cơ bản trong YHCT. Kiến trúc sư kết hợp tinh tế các vật liệu gạch gốm, gỗ, đá tự nhiên… mang lại cảm giác mộc mạc, ấm áp. Vẻ đẹp đậm tính truyền thống của nơi tiếp đón nổi bật giữa không gian chung mang tính công nghiệp thường thấy ở những tòa nhà đô thị.

Điểm nhấn trong không gian là bức tường cong bằng chất liệu gỗ và đá xây dựng theo phương pháp thủ công truyền thống. Đường cong uyển chuyển ngoài việc phân định rõ các khối chức năng còn tôn lên hình ảnh những ngăn tủ thuốc bằng gỗ đặc trưng của nơi khám chữa bệnh Đông y.

Khu vực phòng khám với kiến trúc Việt cổ giao hòa với nét hiện đại. Kiến trúc cổ thể hiện rõ nét trong không gian phòng khám chữa bệnh chuyên khoa. 31 cột đá tự nhiên trải dài trên các trục hành lang chính. Khu vực hành lang này cũng có sự hiện diện của các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, gió, hoa lá… mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu. Các phòng khám chức năng được ngăn chia bởi hệ thống kính mờ cùng các mảng cây xanh đan xen.

Thiết kế khu vực phòng khám chuyên khoa là sự kết hợp cả vật liệu tự nhiên và nhân tạo. Các mảng kính được sử dụng nhằm tăng khả năng lấy ánh sáng tự nhiên vào bên trong. Đồng thời kết hợp cùng các yếu tố kiến trúc theo phương đứng, tạo nên cảm giác cao, thoáng và sáng.

Những mảng xanh đan xen hài hòa tạo không khí trong lành. Đồng thời truyền tải thông điệp nguyên liệu thuốc trong YHCT được nghiên cứu, điều chế từ những loại cây, thảo mộc tự nhiên gần gũi với đời sống con người.

Công trình Phòng khám YHCT Sao Phương Đông là sự kết hợp các yếu tố Con người, Kiến trúc và YHCT. Qua đó, thể hiện triết lý của YHCT về sự cân bằng,  bổ trợ lẫn nhau. Truyền thống – hiện đại, tự nhiên – nhân tạo, con người – thiên nhiên, tất cả tạo nên một không gian khám chữa bệnh gần gũi, thân thiện và nhân văn. Thiết kế công trình Phòng khám YHCT Sao Phương Đông cũng thể hiện sự ứng xử phù hợp giữa kiến trúc với những giá trị truyền thống bản địa.