Phi Long Villa | Giving

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Phi Long Villa
  • Địa điểm: Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Thiết kế và thi công: GIVING
  • Chủ trì thiết kế: Nguyễn Duy Thành
  • Nhóm thiết kế: Nguyễn Duy Thành, Vũ Tuấn Anh, Võ Đình Hoan, Thân Văn Lượng
  • Tổng diện tích sàn: 600 m²
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Nhiếp ảnh: Nguyễn Minh Giang, Nguyễn Thị Khánh Huyền

Biệt thự Phi Long tọa lạc tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai Hà Nội, nơi gia chủ mong muốn nơi ở được che chở bởi không gian xanh và nội thất theo phong cách cổ điển sáng tạo.

Với đề bài được đưa ra, các KTS đã lên ý tưởng thiết kế mặt tiền nhà gồm nhiều lớp cây xanh, những cây thân cao, lớn ở bên ngoài, cây tầm trung xen kẽ cây thấp cùng với thảm cỏ và hoa cảnh quan bên trong, như một lớp lọc không khí quanh nhà và tạo cho ngôi nhà một sự trong lành, riêng tư, tránh sự ồn ào, náo nhiệt bên ngoài.

Biệt thự này cũng đáp ứng được nhu cầu của chủ nhà – người bố Phi Long, một người Hà Nội gốc có những hoài niệm về một Hà Nội xưa thời thanh niên còn đạp xe trên các con phố, những kiến trúc cũ luôn tạo những ấn tượng khó quên. NTK lựa chọn những chi tiết của các biệt thự cổ tại Hà Nội do Pháp xây dựng những năm 50 thế kỷ trước, như những ô cửa chớp gỗ, hành lang với những cây cổ thụ lớn xung quanh nhà… giúp người bố của Phi Long có những xúc cảm kỉ niệm ngay tại ngôi nhà mình.

Điểm nhấn của mặt tiền là đá hình đầu rồng hoàn toàn tự nhiên, rất linh thiêng, được vận chuyển kỳ công từ vùng núi Quỳ Hợp về Hà Nội. Hình đầu rồng đặt dưới đất, hướng lên trên, đúng với tên Phi Long.

Phần đầu rồng đặt chìm sâu xuống đất, ngụ ý Phi Long còn trẻ, cần khiêm tốn, giấu mình học hỏi, trau dồi trí tuệ, đạo đức. Đầu rồng cũng tạo một câu chuyện con rồng cháu tiên cho cảnh quan nhà.

Không chỉ có cây xanh mát bao bọc, khoảng sân nhà cũng được các kiến trúc sư thiết kế hồ bơi, bể cá, khu vườn xanh mát, vật liệu được chọn đậm chất thô mộc như đá sọc dưa, gỗ mộc không phun sơn, trúc, đá cảnh quan, … không gian này như một lớp lọc thứ hai giúp ngôi nhà như hoàn toàn chìm đắm vào thiên nhiên xanh. Garage ô tô cũng toát lên sự mộc mạc với trần trúc, tường đá và sơn giả bê tông

Không gian tầng 1 đầy chiều sâu khi không bố trí ngăn phòng. Không gian nội thất trong nhà thiết kế theo phong cách cổ điển, với tông màu trầm mang nhiều năng lượng và sự sang trọng. Khu sinh hoạt chung của đại gia đình chủ nhà kết hợp thư viện, điểm đặc biệt không gian nội thất biệt thự là sử dụng giấy dán tường cho các khu vực tầng trên, tạo cho những bức tường, trần sự ấm cúng và những nét trang trí nhẹ nhàng, ăn nhập với đồ gỗ và sofa. Trong nhà bố trí phòng thư viện, bể bơi, phòng tập gym, phòng chiếu màn hình lớn để phục vụ cậu bé phát triển lành mạnh cả thể chất và tâm hồn. Không gian phòng tắm rộng lớn, sang trọng, chất liệu đá và gỗ tạo cảm giác mát mẻ vào mùa hè nhưng ấm áp trong mùa đông. 

Phi Long Villa là căn biệt thự đem lại sự lôi cuốn bởi phong cách cổ điển sáng tạo qua từng không gian phòng, chất cổ điển càng đậm đà khó quên khi được ẩn giấu trong không gian thiên nhiên mộc mạc, xanh mát nhưng cũng toát lên sự lịch lãm, quý phái của gia chủ.