Nunu House | CEEB Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN:
  • Tên công trình: Nunu House
  • Địa điểm:TK2, thị trấn Hoàn Lão, Bố Trạch, Quảng Bình.
  • Diện tích sàn : 228 m²
  • Đơn vị thiết kế: CEEB Architects (Công ty Kiến trúc hiệu năng hiện đại CEEB)
  • Hình ảnh: Thanh Cương – Dũng Nadu

Giải pháp thiết kế kiến trúc chống nắng hướng Tây và gió Lào
Căn nhà được thiết kế cho một gia đình nhỏ với mong muốn tạo không gian sống gần gũi với thiên nhiên và phù hợp với khí hậu khắc nghiệt của địa phương.

Tại đây, khí hậu dù có 4 mùa nhưng chủ yếu vẫn là 2 mùa chính: Mùa Hè khí hậu khô nóng với gió Phơn Tây Nam (gió Lào), mùa Đông rất lạnh do gió mùa Đông Bắc. Để giải quyết bài toán này, Kiến trúc sư đã khéo léo sử dụng những không gian đệm như ô thông tầng, mái hiện phụ, hành lang 2 lớp… để cân bằng nhiệt cho căn nhà. Ô thông tầng đảm bảo vừa đủ để đối lưu không khí nhưng ngăn không cho gió lạnh lùa vào.Không chỉ vậy, mặt tiền hướng Tây được xử lý bằng Balcony dài và mảng lam đóng mở được. Điều này giúp gió dễ dàng lưu thông để làm mát ngôi nhà. Kiến trúc không quá cầu kỳ nhưng cũng khiến căn nhà trở nên đặc biệt hơn khi nhìn từ bên ngoài. 

Không gian chung – riêng rõ rệt nhưng vẫn kết nối với nhau
Mặt bằng căn nhà được thiết kế theo lối: Nhà trước – Nhà sau. Với khối động phía trước và khối tĩnh phía sau. Hai khối nhà được kết nối với nhau bởi khoảng sân vườn trong nhà.

Tầng 1 bao gồm phòng khách, phòng bếp. Tầng 2 là không gian sinh hoạt và thờ cúng. Các không gian được thiết kế mở và liên thông với nhau. Nhờ vậy tạo nên sự kết nối giữa các không gian động – tĩnh, trong – ngoài, giữa nhà – vườn và các thành viên trong gia đình với nhau.