Nôm House | PAK Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên Công Trình: Nôm House
  • Địa điểm: Làng Nôm – Xã Đại Đồng – H.Văn Lâm – T.Hưng Yên – Việt Nam
  • Diện tích đất : 480m2
  • Diện tích sàn xây dựng: 280m2 – 2 tầng
  • Đơn vị thiết kế : PAK Architects
  • Năm hoàn thành : 2022

Dự án được xây dựng tại Làng Nôm, một ngôi làng cổ có bề dầy văn hóa, lịch sử lâu đời. Gia chủ là một gia đình đã sinh sống và lớn lên tại nơi đây. Ngôi nhà được xây dựng với mục đích là nơi an dưỡng tuổi già cho đôi vợ chồng đã ngoài 70. Và mỗi dịp cuối tuần các thành viên khác trong gia đình đang học tập và làm việc tại Hà nội sẽ cũng nhau sum họp tại đây để tậm hưởng những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn và kết nối các thành viên trong gia đình 3 thế hệ. Gia chủ mong muốn căn biệt thự sẽ mang lại những cảm giác gần gũi, mộc mạc và hài hòa với cảnh quan chung của ngôi làng.

Công trình có 2 lối tiếp cận : Lối tiếp cận chính với ý đồ dẫn dắt người đi di chuyển nhiều hơn và trải nghiệm toàn bộ không gian cảnh quan cho tới một không gian sảnh chính lớn với hàng hiên dài, tái hiện một cảm xúc quen thuộc trong Kiến Trúc nhà ba gian truyền thống VN. Sảnh chính đó còn là điểm nhìn bao quát của giao thông trong công trình. Lối thứ 2 dành cho gia chủ đang ở phía bên trong nhà và có thể di chuyển ra cổng hay sân vườn 1 cách thuận tiện.
_Không gian chức năng được bố trí với 2 khối chính : Khối sinh hoạt chung và khối phòng ngủ mang được ngăn cách với nhau bởi khoảng sân trong và chúng được kết nối với nhau bởi những tuyến hành lang, hang hiên dài, một trong những đặc trưng Kiến Trúc truyền thống Bắc Bộ. Trước những không gian chức năng của ngôi nhà đều được bố trí những khoảng đệm, tạo sự êm ái trong việc chuyển tiếp không gian và tăng mức độ riêng tư, lịch sự, đúng với văn hóa và con người nơi đây.

Điểm đặc biệt bên trong không gian của ngôi nhà là hai khoảng trống lớn :
Khoảng trống thứ nhất là khoảng thông tầng phía phòng khách, nhằm tang khối tích không khí và kết nối không gian phòng ngủ trẻ phía trên qua một chiếc cửa sổ vòm tượng trưng cho một cái tổ chim, tạo ra một sự tương tác thú vị về âm thanh, hoạt động giữa trẻ con và các thành viên lớn tuổi trong gia đình.

Khoảng thông tầng thứ 2 : Là khoảng vườn lõi của ngôi nhà. Khoảng vườn này cũng mang lại sự kết nối không gian mạnh mẽ và tạo khoảng đệm đảm bảo sự riêng tư của khối phòng ngủ chính, tạo cảnh quan sống động bên trong ngôi nhà và tạo ra một không gian ở tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Những tia sáng lướt qua tán cây tạo thành hoa nắng, cảm xúc đó chạm tới trái tim của mỗi thành viên trong ngôi nhà.

Toàn bộ những khoảng trống đó và hành lang kết nối tạo ra một chuỗi không gian thú vị và tuần hoàn, kết nối được các không gian với mức độ riêng tư khác nhau trong ngôi nhà.