Nhà Long An | Tropical Space

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Nhà Long An
  • Vị trí: Phường Mỹ Hạnh Nam, Quận Đức Hòa,Tỉnh Long An
  • Văn phòng: Công ty TNHH Không gian Nhiệt đới
  • Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Hải Long, Trần Thị Ngụ Ngôn
  • Nhóm thiết kế: Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Thu Hoài, Nguyễn Tuấn Đăng
  • Năm thiết kế: 2017
  • Chụp ảnh: Oki Hiroyuki

Ngôi nhà không chỉ định hình bởi chất liệu gạch trần quen thuộc của Tropical Space mà còn sử dụng những “vật liệu” khác được khai thác từ thiên nhiên: nắng – gió. Các kiến trúc sư đã kết hợp các yếu tố đặc – rỗng, nắng – gió và chơi khối tích khéo léo để tạo nên một công trình thẩm mỹ tối giản kiểu Việt, có khả năng tự thở giữa đất Long An nắng và gió.

Khu vực bếp và các không gian phụ nằm ở phía bắc và chạy dọc theo chiều dài của nhà thuận lợi cho cách làm bếp truyền thống khi có nhiều thành viên của gia đình trở về sum họp. Tầng lửng gồm hai phòng ngủ, không gian thư giãn, đọc sách cho người lớn, một hành lang dài kết nối các không gian của tầng trệt với tầng lửng và ngoài vườn qua hai cầu thang ở hai đầu. Các KTS cố gắng tạo ra sự kết nối liên tục các không gian chức năng trong và ngoài nhà, để cho những đứa trẻ vui chơi và vận động tự do, linh hoạt trong khắp ngôi nhà mà không bị giới hạn bởi những bức tường ngăn cách.

Mặt cắt 3D dọc nhà cho thấy cấu trúc khối trước khối sau được tiếp nối bằng sân trong với khoảng ao + thông tầng lớn. Ngôi nhà nếu nhìn từ mặt bên sẽ là một hình tam giác cân với phần chính giữa nhà là một mặt ao lớn cùng với không gian thông tầng xuyên lên thẳng bên trên mái không che, trong khi phần dưới sát mặt nước được nối từ trước ra sau. Cấu trúc này tạo nên áp suất chênh lệch trên và dưới như cánh máy bay khiến không khí được hút từ dưới mặt nhà, bốc qua không gian thông tầng lên trên cao, đem theo hơi nước từ mặt hồ, xuyên qua các lỗ gạch rỗng phía trên phát tán không khí mát khắp nhà.

Liền với khoảng sân trong với ao nước là 02 khe lấy sáng kết hợp thông gió khi các cửa nối ra sân trong bị đóng, với phần mái kính trên kết hợp các lỗ xây bằng gạch nhỏ tạo ra một vùng đối lưu bằng nhiệt và áp suất cho 2 khối nhà trước và sau.Với cơ chế làm mát thụ động Kiến trúc sư dường như khiến ngôi nhà tự thở giữa vùng khí hậu nhiệt đới nắng gió. Ngôi nhà có ba gian quen thuộc và được kéo dài từ trước ra sau tạo ra các không gian chức năng liên tục, những không gian này được ngăn cách và tạo ra ranh giới bằng ánh sáng với cường độ sáng tối khác nhau. Khoảng thông tầng ở giữa công trình ngoài tạo nên đối lưu không khí còn tạo ra sự thay đổi liên tục của cường độ ánh sáng trong cả ngày, nguồn sáng này tạo một nhịp điệu không gian mạnh khiến độ sâu ngôi nhà trở nên hấp dẫn rất nhiều với nhịp: tối-sáng trong các không gian. Khe cửa bên của khoảng sân trong: nếu đứng ở khe bạn sẽ trải nghiệm được sự thay đổi tốc độ gió xuyên qua ô cửa đi nhỏ bên cánh trái. Lớp tường ngoài tách ra cùng phần cửa lớn phía dưới tạo nên một vùng áp suất thay đổi, khiến gió được tăng tốc , đồng thời chắn 1 phần nắng cho vùng tường dưới. Những khoảng trống giúp ngôi nhà tự thở nhưng cũng tạo nên những xúc cảm thẩm mỹ khi kết hợp cùng với ánh sáng, bóng tối và gió.