Nhà hàng KASA SUSHI | NH Village Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên dự án: Nhà hàng KASA SUSHI
  • Đơn vị thiết kế: NH Village Architects
  • Kiến trúc sư: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Phương Hiếu, Nguyễn Thị Ngọc, Phạm Tùng Lâm
  • Địa điểm: 49 Triệu Việt Vương, Hà Nội
  • Tổng diện tích sử dụng: 450 
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Ảnh: Hiroyuki Oki

Hiện trạng của công trình là một ngôi nhà chịu ảnh hưởng của lối kiến trúc Tân Cổ Điển với tường dày và nhiều cửa sổ vòm. Bằng cách tận dụng và diễn giải lại, KTS đã thiết kế nên một không gian nội thất hòa quyện tinh hoa của các nền văn hóa. Đồng thời kết hợp các sản phẩm thủ công mỹ nghệ vào trong công trình. 

Công trình tọa lạc phố Triệu Việt Vương, Hà Nội – một con phố cũ với kiến trúc mang nhiều tầng lớp giao thoa qua các thời kỳ, đặc biệt là sự kế thừa nét kiến trúc thuộc địa phong phú do người Pháp để lại.

Khu phố mang đậm không khí đô thị náo nhiệt, với nhiều ngôi nhà theo phong cách của phương Tây và các công trình kiến trúc Á Đông nằm xen kẽ. Tòa nhà hiện tại trước khi cải tạo là một ngôi nhà ảnh hưởng của lối kiến trúc Tân Cổ Điển với tường dày và nhiều cửa sổ hình vòm.

Nhà hàng KASA SUSHI được định hướng phục vụ theo hình thức món ăn  Nhật Bản cách tân hiện đại (FUSION) tại Hà Nội. Việt Nam và Nhật Bản đều là hai quốc gia có sản phẩm thủ công mỹ nghệ đa dạng  được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới và là nguồn cảm hứng cho thiết kế này. Bằng cách tận dụng và diễn giải lại hiện trạng công trình với kiến trúc tân cổ điển phương Tây, thiết kế  tạo nên một không gian nội thất hòa quyện những tinh hoa của các nền văn hóa.

Bước đầu tiên là việc giữ lại khung vòm ở các ô cửa của ngôi nhà cũ nhưng bóc bỏ tất cả các trang trí, đồng thời những cánh cửa mới được thiết kế bằng cách tiếp tục áp dụng kiểu vòm này.

Một không gian sân vườn nhỏ, hẹp dọc theo chiều dài  là  lối vào dẫn vào nhà hàng gợi âm hưởng của những con phố nhỏ ở Nhật Bản. Không gian sân vườn này là không gian đệm quan trọng giúp kết nối các không gian chức năng khác nhau. Các phòng  ăn riêng phía trong trên tầng 2 được bố trí bằng những đường cong với chất liệu vách kính ép vải tạo ra chiều sâu nhiều lớp cho công trình, tạo hiệu ứng dẫn hướng trong một không có giới hạn, một trải nghiệm bất tận trong công trình.

Vải  được sử dụng như một vật liệu chủ đạo cho hệ thống chiếu sáng trong nhà. Đèn thả trần và đèn treo thủ công bằng vải tạo thành những chiếc đèn lớn uốn cong mềm mại như hình dáng của những chiếc thuyền mang đến ánh sáng dịu nhẹ và ấm cúng cho tổng thể không gian, đối lập với hệ khung kết cấu chắc và dày.

Toàn bộ mặt sàn tầng 1 và 2 được làm bằng Gốm đa sắc – được đặt hàng riêng từ làng gốm Bát Tràng nổi tiếng, sự biến hóa trên bề mặt gốm lan tỏa khắp không gian, tạo hiệu ứng như một bức tranh lớn đầy màu sắc.

Vật liệu thép được sử dụng trong trần vòm của lối vào và những chiếc đèn vỏ thép lớn treo trang trí trên quầy. Một loạt các chi tiết hoa văn thép được áp dụng trong nhà hàng để tạo ra một bầu không khí hiện đại.

Thế kỉ 21 đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ về sự dịch chuyển của con người cũng như văn hóa, sự giao thoa hợp nhất như một xu hướng tất yếu. Thiết kế nội thất nhà hàng KASA SUSHI là  một ví dụ cho sự giao thoa đó tạo lên những sản phẩm nội thất mới với những trải nghiệm độc đáo, thú vị .Công trình khẳng định một hướng tiếp cận mới bên vững, tôn vinh những giá trị vốn có của các vùng nền văn hóa và cộng hưởng các giá trị đó với nhau.