Nhà Dế Mèn | Country House. Architecture

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Công trình: Nhà Dế Mèn
  • Đơn vị thiết kế: Country House. Architecture
  • Diện tích khu đất: 5mx21m
  • Tổng diện tích sàn sử dụng: 200m2
  • Địa điểm: Tp. Phan Thiết, Bình Thuận, Việt Nam
  • Kiến trúc sư: Ngô Lê Nguyễn
  • Cộng sự: Đặng Nghĩa
  • Thi Công: Thợ địa phương
  • Vật liệu: Bê tông, Thép, Đá, Gạch, Gỗ pallet…

THUYẾT MINH

1- GIẢI PHÁP THIẾT KẾ:

Ngôi nhà được thiết kế, có vị trí xưa kia là ruộng muối, được san lấp và qui hoạch thành khu dân cư mới tại tp Phan Thiết, Bình Thuận.

Khu vực này nền đất khá yếu,  gia chủ muốn xây dựng một ngôi nhà phố khoảng 2-3 tầng thì phải ép cọc sâu khoảng 10m – 15m.

Giải pháp đưa ra là: làm sao thiết kế ngôi nhà một trệt hai lầu (3 tầng), mà không phải ép cọc đồng thời sử dụng lại hệ móng cũ của tường rào có sẵn, bổ sung thêm các hệ móng đơn mới, tính toán kết cấu dầm, sàn các tầng và mái sao cho nhẹ tải nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu lực, dùng những vật liệu đã qua sử dụng, kết hợp với cây xanh, thảm cỏ…v.v…, vẫn có thể tạo ra một ngôi nhà bền vững, xanh mát và thân thiện với môi trường.

2- Ý TƯỞNG HÌNH THÀNH NGÔI NHÀ:

Tôi nghĩ về ngôi nhà của mình đã từ rất lâu, khi tôi còn là cậu bé thiếu niên, hằng ngày chăn đàn bò đi qua những cánh đồng, len lỏi vào luỹ tre làng mạc, thôn xóm…..lúc thì như tổ chim trên cây, lúc thì chỉ cần mái tranh vách đất, hoặc một ngôi nhà cũ kĩ nằm cạnh suối giữa rừng….

Tôi thấy mình là một gã đầy phức tạp…

Từ miếng đất có tường rào cũ bao quanh, tôi tự làm ngôi nhà của mình “nhà dế mèn” tên con trai tôi, bằng những thứ vật liệu: gỗ, sắt, gạch…đã qua sử dụng.

Tôi thích tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu kí” của nhà văn Tô Hoài, nên đặt tên con trai là “Dế mèn” với hi vọng con tôi có thể tự lập, đi khắp nơi, phơi nắng uống sương, tự do, gáy te tét vang trời….trải nghiệm càng nhiều thứ khó khăn càng tốt. Đương nhiên một công trình quá nhỏ bé không thể nào nói hết những thứ mình cần, càng không phải viết nên một câu chuyện gì to tát, “Nhà dế mèn” là nơi tôi dành tặng vợ và con trai, những không gian trải nghiệm, con tôi có thể thích ở trong nhà hoặc ra ngoài sân nghịch nắng, trồng rau, hay leo lên mái nhà nằm trên bãi cỏ, ngửa mặt lên trời ngắm trăng sao, mơ mộng điều gì mà nó thích…một không gian mở hoàn toàn.

Qua công trình này cho tôi khá nhiều trải nghiệm, tôi nghĩ một ngôi nhà không cần có quá nhiều vách ngăn, mà phải kết nối được càng nhiều không gian với nhau, thông thoáng khí trời bên ngoài, không nhất thiết phải là bê tông kiên cố, những thứ cũ kĩ như gỗ xác nhà cũ, gạch đá, gỗ thông palet đã qua sử dụng…v.v vẫn có thể làm dược căn nhà 2-3 tầng là điều rất khả thi….

Xin mang ơn thật nhiều những anh, em đã tham gia trực tiếp xây dựng tạo nên ngôi nhà này, cảm ơn vợ con tôi, nguồn cảm hứng bất tận giúp tôi viết nên câu chuyện rất nhỏ “Nhà dế mèn”, một nơi an trú rất giản đơn, an yên và dung dị…

3- THÔNG ĐIỆP:

Việc tận dụng phế liệu, phế thải làm nguyên liệu thay thế trong sản xuất vật liệu xây dựng là một trong những giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững trong xây dựng.