Nhà dạo bước | H-H Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Địa điểm: Hòa xuân, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
  • Diện tích lô đất: 105m2 (5mx21m)
  • Diện tích xây dựng : 72m2
  • Tổng diện tích sàn: 251,5m2
  • Năm hoàn thành: 2021
  • KTS chủ trì: Huỳnh Tuấn Huy

Chủ nhân của ngôi nhà là một khách hàng, một người bạn thân, một người phụ nữ đẹp và rất yêu thích thời trang. Vì vậy kiến trúc sư đã tạo nên một lối đi “catwalk” uyển chuyển trong không gian. Kết hợp những “hộp nhiệt đới” giúp thông gió và lấy sáng cho ngôi nhà.
Ý tưởng của dự án là tạo ra một không gian giao thông theo thuật ngữ chuyên ngành thời trang là:“catwalk”. Yếu tố này mang đến những bước chân nhẹ nhàng, uyển chuyển dạo bước trong không gian. Điều này thể hiện sự yêu quý của NTK dành cho khách hàng – một người bạn thân, một người phụ nữ đẹp và đặc biệt rất yêu thích thời trang.
Lối đi “catwalk” được bắt đầu từ dưới lên trên. Điểm đầu là phòng khách và phát triển dần lên trên theo chiều cao quanh một không gian thông tầng đến mái nhà. Ở đó có 5 “hộp nhiệt đới” đóng vai trò thông gió và lấy sáng. Mỗi hộp có kích thước 0.9×0.9×0.9m làm bừng sáng lối đi “catwalk”. Ở đây kiến trúc sư sử dụng cầu thang bê tông chắc chắn kết hợp lan can sắt sơn trắng mảnh mai, nhẹ nhàng. Hệ thống đèn led được bố trí cạnh cầu thang làm bừng sáng lối đi catwalk khi đêm đến.
Những “hộp nhiệt đới” được bố trí trên trần nhà mang ánh sáng, gió đi khắp không gian. Lối giao thông “catwalk” kết hợp với khoảng thông tầng tạo thành một lõi trung tâm kết nối trọn vẹn các không gian chức năng trong ngôi nhà, từ đó tạo ra vô số điểm quan sát. Khi tấm rèm ở khu vực bếp kéo lại, không gian ngôi nhà biến đổi thành không gian trưng bày những hình ảnh về thời trang yêu thích. Đồng thời cũng lưu giữ hình ảnh thanh xuân của bản thân và gia đình trên những bức tường trắng xuyên suốt 3 tầng. Thiết kế mở giúp gia chủ dễ dàng quan sát và kết nối với các thành viên trong gia đình
Ở tầng 1, kiến trúc sư đã tạo ra một khu vườn có kích thước 5×5,3m ở sau nhà nhằm tập trung toàn bộ điểm nhìn vào khu vườn. Đây là nơi đóng vai trò cung cấp sự tĩnh lặng, bình yên, thư giãn, cây xanh, không khí, mặt trăng và mặt trời, ánh sáng và thông gió tự nhiên cho ngôi nhà. Ở đây cũng được bố trí thêm phòng khách, bếp và bàn ăn với thiết kế mở nhìn ra khu vườn. Tầng 2, 3 là không gian phòng ngủ. Tầng 4 gồm phòng thờ và sân thượng với mái tôn lấy sáng.
Tựu chung lại, để tạo ra điều kiện sống lý tưởng trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, kiến trúc sư đã thực hiện đồng thời các giải pháp:
– Đối với thành phần phụ: bếp, lối đi, cầu thang, tủ tường được ép sát vào các cạnh dài. Vì thế tất cả các phòng đều được tiếp cận trực tiếp với ánh sáng, không khí, cây xanh, thông gió tự nhiên.
– Đặt một khu vườn kích thước 5×5,3m tại mặt sau để tạo độ lùi nhằm đón hướng gió mát vào mùa hè cho công trình.
– Sử dụng bồn cây kết hợp lam sắt tạo một bề mặt xanh hạn chế bức xạ trực tiếp của mặt trời cùng tiếng ồn và khói bụi cho mặt chính (hướng Tây Bắc) và mặt sau (hướng Đông Nam)
– 2 cạnh bên của công trình (hướng Đông Bắc và Tây Nam) sử dụng kỹ thuật thoát nhiệt cho tường xây 2 lớp bằng các ống thông hơi đặt vào lớp không khí giữa 2 bức tường. Giải pháp được kiến trúc sư gọi tên là “hộp nhiệt đới” đóng vai trò kép: chiếu sáng và thông gió. 5 bề mặt của hộp nhiệt đới giúp cho việc thông gió tự nhiên bằng áp lực nhiệt (Thermal force) trở nên hoàn hảo với những giải pháp về không gian, ánh sáng, thông gió, vật liệu, hình thức, cây xanh…
Chủ nhà từng thổ lộ một điều kinh ngạc: Khi đang ở bên trong nhà cô ấy đã nhìn thấy ánh trăng trên đầu mình. Đó giống như một sự ghi nhận về thành công của đơn vị thiết kế.