Nhà của gió

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Nhà của gió
  • Kiến trúc sư: KTS. Trịnh Hải Long, KTS. Nguyễn Minh Thủy
  • Địa điểm: Thành phố Hải Phòng

Nằm trên khu đất có khá nhiều cây xanh của thành phố Hải Phòng, ngay từ khi thiết kế kiến trúc sư đã muốn giữ lại và phát triển những khoảng không gian xanh. Nhà của gió đã xuất hiện – một công trình với sự kết hợp của những khoảng xanh và đầy gió.

Trọng tâm của thiết kế là giữ lại vị trí các cây lớn trên khu đất cũ và riêng một cây được di chuyển lên tầng 2. Mặt bằng bao gồm các khối chức năng chính được liên kết bởi một hành lang chung, để lại các khoảng trống xanh đan xen giữa không gian sống tiện nghi.

Để xử lý mặt đứng hướng Tây mà vẫn đảm bảo yêu cầu riêng tư tuyệt đối của chủ nhà và tính vệ sinh, dễ dàng chùi rửa, vận hành của ngôi nhà, bên thiết kế đã đưa ra giải pháp mặt đứng toàn bộ là tường 2 lớp cách nhiệt, các cửa sổ được mở một cách tinh gọn triệt để. Hiên lớn từ tầng 2 nhô ra một khoảng lớn kết hợp với bóng mát cây xanh oàn toàn giải quyết được yếu tố vi khí hậu bất lợi của ngôi nhà.

Không gian mở hoàn toàn quay vào bên trong làm thành trái tim xanh của ngôi nhà đồng thời chính là phễu hút và chia gió đi các phòng. Các cửa lớn hướng vào sân trong duy trì sự giao tiếp liền mạch giữa các thành viên trong gia đình. Có thể nói công trình Nhà của gió kết hợp một cách thuần thục giữa yếu tố tiện nghi về công năng với những yếu tố xanh và bền vững.