Nhà Cu Đê | TASCOM

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên Công Trình: Nhà Cu Đê
  • Địa điểm: Thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
  • Diện tích: 1.4000 m²
  • Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Đầu tư & Kiến trúc TASCOM
  • Thiết kế: KTS Nguyễn Phương Nam
  • Ảnh chụp: Nam Phong

Khu đất nằm giữa những ngọn núi bao quanh, ven con sông Cu Đê uốn lượn ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 40km về phía tây bắc. Nơi đây trở thành một địa điểm đáng để tìm đến nhằm tránh xa khói bụi của thành phố. Có lợi thế về địa hình, khí hậu, tài nguyên phong phú, tạp đây trong những năm qua đã hình thành một số khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng tạo cơ hội cho du khách được thăm thú, tìm hiểu, trải nghiệm cảnh sắc tự nhiên, văn hóa bản địa.
Nhà Cu Đê được tạo dựng trong bối cảnh ấy. Tên nhà lấy theo tên sông, nghe vừa lạ, vừa ngộ, lại vừa gợi… Với công năng là nhà nghỉ cuối tuần của gia đình kết hợp làm homestay, trên khu đất rộng 1.400m2 ở khu vực còn thưa dân cư, diện tích và chiều cao nhà được làm khá khiêm tốn để không lấn át cảnh quan. Gắn bó, giao hòa và tận hưởng thiên nhiên là mục đích của chủ đầu tư và kiến trúc sư đặt ra. Từ đó, ngôi nhà được định vị về cuối mảnh đất ở hướng bắc, dành khoảng không gian lớn phía trước ở hướng nam nhìn ra những ngọn núi bao quanh thung lũng. Để gần thiên nhiên hơn, phòng sinh hoạt chung, khu bếp ăn, và cả cầu thang đều bố trí ở bên ngoài nhà, tha hồ đón nắng gió. Khối kiến trúc chính khá đơn giản với cấu trúc rõ ràng, mạch lạc: tầng trệt 2 phòng ngủ nhỏ, tầng trên 1 phòng ngủ lớn, tất cả đều có vệ sinh riêng đảm bảo tiện nghi, hài hòa công năng và thẩm mỹ.
Không quá lệ thuộc vào các chất liệu truyền thống như gỗ, ngói thường thấy, công trình sử dụng vật liệu chủ đạo là bê tông và thép, kết hợp với một chút sàn xi măng, gạch mộc, trần tre, gỗ nội thất… đem lại sự mộc mạc hài hòa với núi rừng nhưng vẫn rõ nét kiến trúc đương đại, phù hợp lối sống. Cách sử dụng các loại vật liệu bền vững ở các cấu kiện cơ bản là ứng xử phù hợp với khí hậu khắc nghiệt trong vùng. Hệ mái rộng, mỏng cùng những cột thép mảnh đem lại nét duyên riêng. Việc bố trí phòng sinh hoạt chung, bếp ăn ngoài hiên là một chủ ý để tạo sự tương tác, tăng tính kết nối giữa mọi người trong các hoạt động chung, dễ dàng thuận tiện cho việc quan tâm, trông nom trẻ em chơi đùa hay bơi dưới hồ. Khoảng hiên tiếp nối bãi cỏ rộng ngút tầm mắt đem lại nhiều cảm xúc thú vị nhờ trung chuyển thị giác với những dãy núi ở phía xa. Hàng rào bằng gỗ thấp chỉ là ngăn cách ước lệ.
Không phải khách sạn, không phải resort, nhà Cu Đê có chút khác thường trong kết hợp công năng, tiện ích, đem lại sự hấp dẫn nhất định dù quy mô khiêm tốn và mức đầu tư không cao.
Thông tin công trình: