Nhà cho mưa | Gutter house

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Gutter House
  • Kiến trúc sư: Trần Đại Nghĩa
  • Đơn vị: NH Village Architects
  • Địa điểm xây dựng: Hưng Yên

NH Village Architects thực hiện Gutter house với tổng diện tích lên tới 210m2 tại Phù Cừ, Hưng Yên – một khu vực nổi tiếng với văn hóa canh tác lúa nước. Khách hàng đến từ vùng nông thôn và luôn sử dụng nước trong cuộc sống hàng ngày nên khi xây ngôi nhà mới họ muốn có thể tận dụng nước mưa càng nhiều càng tốt.

Mái nhà được thiết kế chia ra hai phần dạng hình cánh bướm với máng xối tích hợp với dầm nhà cỡ lớn. Tất cả các yếu tố thu nước như máng xối, bể chứa nước và ống thoát nước đều có thể nhìn thấy được. Cầu thang được đặt ở trung tâm, liên kết với mỗi tầng để mọi người ở bên trong có thể nhìn thấy mái nhà và cảnh quan bên ngoài để có thể ngắm mưa mưa thông qua các cửa sổ cũng như lắng nghe tiếng mưa. Ngoài nước, ngôi nhà được thiết kế liên quan đến ánh sáng mặt trời và lưu thông gió để tiết kiệm năng lượng để mọi người có cảm giác mình đang sống hòa vào thiên nhiên.

Thiết kế này vô cùng sinh thái thể hiện qua việc tái sử dụng nước mưa, tối ưu hóa ánh sáng ban ngày và khai thác các vật liệu địa phương như gạch đất nung và cọc tre.

Mặt tiền chính của ngôi nhà đối mặt với hướng Tây Bắc, do đó khá nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông. Mặt tiền hai lớp đem lại sự riêng tư cho chủ nhà và bảo vệ ngôi nhà khỏi những điều kiện thời tiết bất lợi: bức xạ mặt trời quá nhiều và gió lạnh.

HP House là một trong số ít công trình theo hướng đơn giản về lối sống – đảm bảo chất lượng sống – giữ thiên nhiên luôn ở trong nhà: như việc có thể đặt mâm cơm ở bất cứ mọi nơi, thậm chí mưa nắng góp phần làm cho liên kết giữa không gian trong và ngoài được chặt chẽ, ứng biến liên tục.