Nhà Cánh Diều | An Nam

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên dự án: Nhà Cánh Diều
  • Đơn vị thiết kế: AN NAM Architecture
  • KTS chủ trì: Phan Thanh Nam
  • Tham gia thiết kế: Phan Thanh Nam, Nguyễn Cân.
  • Diện tích đất: 950m2
  • Diện tích sàn xây dựng: 165 m2
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Địa điểm: Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam

CÁNH DIỀU VI VU
Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam.
Xứ cát – là cái tên mà tôi tự mình đặt cho chốn này.
Tôi đã sống ở đây từ lúc bé, đi qua bao nhiêu mùa xuân hạ thu đông tôi hiểu được cái khó khăn, cái đẹp đẽ , lẫn cái hồn của nơi đây.
Mùa hè, nắng cháy da, cát khô ráp, 1 đợt gió phơn đi qua cát bay lên cào rát mặt. Mùa đông, mưa dầm dề, dai dẵng, cát ngậm nước no nê mà không nhả được. Nước dâng lên tạo thành những trạn nước lớn nhỏ khắp nơi giữa lòng sa mạc. Những ngày bão táp, mưa giông, cát im lìm nằm lặng mình dưới bão.
Với nhiều người lần đầu đến, rất dễ hiểu khi họ cảm thấy sự khó khăn và khổ cực ở nơi đây. Nhưng với tôi, đó là những điều rất đổi thân quen, là những niềm vui thú, là những thứ nuôi dưỡng, tắm mát tâm hồn tôi.
Những năm tháng xa quê, vào miền Nam học tập sinh sống, tôi nhớ cái xứ cát của tôi kinh khủng. Nhớ từng hạt cát vàng ươm, nhớ những đồi dương xanh ngút, nhớ tiếng gió rít qua từng ngọn đồi. Nhớ cái hoang sơ, bạt ngàn ở nơi đây.
Tôi đã đi qua tuổi thơ của mình thật đẹp ở cái chốn ấy. Thong dong với đám bạn trong xóm từ sáng đến tối mịt, chỉ chờ tiếng má gọi về ăn cơm. Chỉ một đồi cát nhưng biết bao nhiêu thứ để chơi, nào là bắt cuốc cuốc , nào là phá tổ ong, đi hái dứa, chạy biển bắt còng , cào rát dương cho má nhen lửa , … Và một hình ảnh không thể nào phai đó chính là cánh diều giấy – được làm từ sách vở cũ, vài thanh tre với một nhúm cơm nguội làm hồ mà cả bọn tụ tập làm cả buổi quên cả ngủ trưa.
Lớn lên, tôi bon ba nơi thành thị với niềm đam mê theo đuổi ngành kiến trúc. Tôi học hỏi và trải nghiệm nhiều, nhưng cũng chỉ mong một ngày được trở về quê, giúp bà con xây dựng một mái ấm đàng hoàng hơn. Nhưng hơn tất thảy , một mơ ước cứ luôn được nhen nhóm trong tôi là xây nên một ngôi nhà mà tôi được là chính mình, được đặt cả tâm tư, tình cảm và tâm hồn mình ở đó – được là cậu bé lên chín ngày nào.
Chị – một cô giáo dạy Tiếng Anh thôn quê, chất phát, yêu thiên nhiên . Cũng như tôi, chị cũng rời quê bon ba khắp nẻo theo tiếng gọi tuổi trẻ. Để đến một ngày, chị trở về quê hương, mới thấy thấm thía cái mặn mà nơi chốn này.
Tôi và chị gặp nhau như thể hai tâm hồn đồng điệu cùng chung một dòng chảy. Chị cũng mong ước có được một ngôi nhà mà ở đó chị được thả mình vào thiên nhiên, được trở về với tuổi thơ, trở về với khoảng trời bình yên ngày nào. Chị trao tôi cơ hội thể hiện thực hoá ước mơ đó.