NHÀ CẦN THƠ | AD9 Architects

 

THÔNG TIN VỀ CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: NHÀ CẦN THƠ 
  • Diện tích: 216 m2
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Địa chỉ: Ninh Kiều, T.p Cần Thơ
  • Kiến trúc sư chính: Nguyễn Nhỏ
  • Nhóm Thiết Kế: Nguyễn Nhỏ, Hứa Hữu Phước, Phan Trọng Hiệp, Nguyễn Thanh Hải Nam, Lê Thị Minh Châu, Nguyễn Vân Khánh, Trần Mi Nhật, Trần Lam Linh
  • Đơn vị thiết kế: AD9 Architects
  • Nhiếp ảnh: Hoàng Lê

Công trình nằm ở một trong những trục đường chính của Thành phố Cần thơ, ngôi nhà là nơi ở của gia đình gồm ba thế hệ ( văn hóa tam đại đồng đường) sinh hoạt cùng nhau. Trong dòng chảy hơn 300 năm cuộc chinh phục vùng đất Phương Nam của người Việt. Từ những cuộc di cư, trở thành thuộc địa của người Pháp và phát triển đô thị như ngày hôm nay…Quá trình lịch sử đó đã khắc họa rõ nét bản sắc văn hóa của vùng đất này mà trong đó kiến trúc nhà ở đã trở thành di sản thể hiện được bản chất và yếu tố nguồn cội của người miền Tây Nam Bộ.

Quá trình nhân lên không ngừng của các đô thị hiện nay khiến cho thế hệ thị dân ngày càng mù mờ về cội nguồn của mình. Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong môi trường vật chất cảm thấy xa lạ với những bản sắc văn hóa đã từng nuôi dưỡng ông bà, cha mẹ mình. Nhà Cần thơ được chúng tôi xây dựng ý tưởng trên những băn khoăn đó. 

 

 

Ngôi nhà có hướng Đông nam, chiều dài lớn của khu đất đối với chúng tôi là một lợi thế. Việc tổ chức các không gian được sắp xếp theo trình tự : Không gian buôn bán- sân trong- phòng khách- bàn ăn, bếp- sân phụ- phòng ngủ. Không gian thờ cúng, phòng học tập và các phòng ngủ khác ở lầu 1,2 được sắp xếp theo trật tự từ ngoài vào trong. Trong kiến trúc nhờ ở truyền thống Tây Nam Bộ vị trí của từng không gian phản ánh vai trò của chúng trong quan niệm về lối sống của gia chủ. Yếu tố linh hoạt và yếu tố cộng đồng trong ngôi nhà thể hiện qua các khu vườn nằm giữa các không gian hay các mái hiên kéo dài từ trong nhà ra ngoài để làm nơi sinh hoạt, chuyện trò với hàng xóm, láng giềng. 

Cấu trúc mái dựa trên tính vần luật, nhịp điệu, nhìn từ trên cao các gian nhà được tách ra như các ngôi nhà Bè trong văn hóa sông nước của người miền Tây, lênh đênh nhưng không cô độc. Các không gian tĩnh cứ lùi dần theo chiều sâu, ranh giới phân không gian chung chỉ mang tính tương đối, ước lệ. Cách tổ chức này giúp chúng tôi xử lý vấn đề thông gió xuyên phòng và giảm thiểu tiếng ồn cho các phòng ngủ. 

Chúng tôi hi vọng ngôi nhà sẽ là nơi nuôi dưỡng tâm hồn các con nhỏ và gắn kết các thế hệ. Ngoài ra qua công trình chúng tôi cũng muốn góp một phần nhỏ trong việc gìn giữ bản sắc, văn hóa địa phương.