Nhà Anh Tú | Story Architecture

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên Công Trình: Nhà Anh Tú
  • Thiết kế: Story Architecture
  • Địa điểm: Linh Trung, TP Thủ Đức
  • Diện tích: 87m2
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Ảnh chụp: Bùi Minh Quốc

Dự án Nhà Anh Tú được xây dựng ở Phường Linh Trung, thành Phố Thủ Đức. Ngôi nhà nằm trong một con hẻm nhỏ với nhiều cây sala lớn đã trồng từ rất lâu, dành cho 2 vợ chồng và cô con gái nhỏ.

Chủ nhà là người yêu thiên nhiên, thích chăm sóc cây cảnh, vì vậy kiến trúc sư đã tư vấn hy sinh một góc nhà không xây dựng để giữ lại cây sala hiện hữu, vừa là kỷ niệm cũng vừa che nắng hướng Tây cho ngôi nhà.

Với lối sinh hoạt văn hóa làng xóm của các ngôi nhà trong hẻm, sự giao lưu qua lại thường xuyên của các gia chủ, việc làm thông tầng có thể làm mất đi sự riêng tư của các phòng ngủ. Để ngôi nhà vừa thông thoáng vừa có sự kết nối, đồng thời có sự riêng tư cần thiết, kiến trúc sư tư vấn các giải pháp kỹ thuật với 3 thủ thuật xử lý kết hợp: thông tầng lệch, lệch tầng, và lệch thang. 

Việc thông tầng lệch tạo ra được sự thông thoáng đối lưu đưa ánh sáng và thiên nhiên vào nhà, nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cho phòng khách khi hàng xóm đến chơi, trong khi giải pháp lệch tầng và lệch thang ngoài làm cho không gian trở nên sinh động mà còn giúp việc di chuyển giữa các tầng thuận tiện hơn. 

Lệch tầng và lệch thang giúp phòng bố mẹ và phòng con tuy ở 2 tầng khác nhau nhưng di chuyển gần hơn, và thông tầng làm cho 2 phòng quan sát được nhau, trao đổi và giao lưu dễ dàng, tạo ra được sự kết nối không gian và con người.

Các cửa đi phòng ngủ là hệ cửa kính lớn, mở ra không gian thông tầng bên trong, tạo sự thông thoáng nhẹ nhàng, kết hợp với rèm có thể đóng mở, hình thành không gian linh động, có sự kết nối con người với thiên nhiên, kết nối con cái với bố mẹ, khi cần có thể kéo rèm để đảm bảo sự riêng tư.

Nội thất được thiết kế đơn giản để tạo ra cảm giác nhẹ nhàng, rộng rãi. Tông màu trắng chủ đạo phối với màu gỗ xoài mang đến giác ấm cúng vừa đủ, kết hợp ánh sáng tự nhiên và các mảng xanh xen kẽ lối đi và sảnh phòng ngủ tạo sự cân bằng hài hòa cho không gian nghỉ ngơi và làm việc.

Mặt tiền nhà nằm hướng Tây nên kiến trúc sư đã sử dụng một hệ lam sắt sơn trắng tạo cảm giác nhẹ nhàng và cây xanh để giảm áp lực nắng, đồng thời cũng tạo sự riêng tư cho các phòng ngủ nằm ở mặt tiền.