Nhà An | SPACE+ Architecture

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Nhà An/ An Home
  • Đơn vị thiết kế: SPACE+ Architecture
  • Chủ trì Thiết kế: KTS. Trần Công Danh
  • Quản lý dự án: KTS. Trần Thảo Xuân Phương
  • Hình ảnh: Kiên Trần
  • Địa điểm: TP. Thủ Đức, TP.HCM, Việt Nam
  • Diện tích: 49m2
  • Hoàn thành: Tháng 3 năm 2023

Trong cuộc sống hiện đại, vấn đề về chỗ ở chật hẹp nhưng gia đình đông thành viên ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt ở các đô thị có mật độ cư dân đông đúc. Tuy nhiên, không gian hạn chế không có nghĩa là chúng ta không thể có một căn hộ thoải mái và tiện nghi.

AnHome là một dự án cải tạo căn hộ nhỏ thuộc một chung cư có quy mô 18 tầng tại thành phố Thủ Đức, Việt Nam, với diện tích 49m2 bao gồm 1 phòng ngủ, khu vực bếp ăn và phòng khách, 1 phòng tắm – vệ sinh chung. 

Khảo sát và đánh giá hiện trạng:

Sau khi tiếp nhận dự án và khảo sát, nhóm thiết kế nhận thấy căn hộ gặp phải nhiều vấn đề bất lợi về công năng sử dụng, chưa đáp ứng các yêu cầu về tiện nghi vì khí hậu như thông gió, chiếu sáng, tầm nhìn… Ngoài ra hiện trạng được bố trí khá rườm rà về hình thức, dư thừa một số chức năng không thực sự cần thiết như quầy bar.

Hiện trạng gồm phòng khách, bếp, ăn được ngăn cách với phòng ngủ bằng mảng tường đặc tạo cảm giác nặng nề và chật hẹp. Vách tường này và các cửa đi bằng gỗ ngăn cản nguồn sáng tự nhiên từ ban công làm cho khu vực bếp nấu và phòng tắm luôn thiếu sáng, đồng thời cũng chặn các luồng gió mát tiếp cận các không gian của căn hộ.

Yêu cầu và giải pháp thiết kế:

Căn hộ chỉ có một phòng ngủ nhưng có đến 3 thành viên cùng sinh sống và sắp chào đón một thành viên mới, do đó gia chủ mong muốn có được một không gian đủ và đa chức năng để có thể sống, sinh hoạt và làm việc tại nhà, các thành viên khi cần vẫn có được không gian cho riêng mình, đồng thời bài toán về chi phí cải tạo cũng giới hạn.

Văn phòng thiết kế đã đề xuất những giải pháp cải tạo đơn giản, hiệu quả nhằm khai thác tối đa và sự linh hoạt trên một diện tích giới hạn và đặc biệt ít tốn kém cho gia chủ.

Tận dụng thông gió và ánh sáng tự nhiên:

Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố quan trọng giúp tạo cảm giác thoải mái và không gian rộng hơn trong căn hộ, còn thông gió tự nhiên sẽ mang đến cảm giác mát mẻ, cải thiện chất lượng không khí bên trong nhà.

Để xử lý các vấn đề về thiếu ánh sáng và thông gió, bức tường ngăn cách các không gian được tháo dỡ phần trên và thay bằng hệ cửa kính xoay. Phần tường phía dưới cao 1m1 được giữ lại để tích hợp tủ TV và cũng để tạo được sự riêng tư cần thiết cho phòng ngủ. 

Hệ cửa kính sọc mờ xoay là một trong những điểm nhấn độc đáo của căn hộ. Hệ cửa này giúp định hướng và điều chỉnh luồng gió tự nhiên đi vào các không gian trong nhà. Khi cần sử dụng máy lạnh vào các mùa nóng hệ cửa sẽ được đóng lại hoàn toàn tránh thất thoát nhiệt, đồng thời đảm bảo sự riêng tư cho phòng ngủ.

Các cửa đi cho phòng ngủ và phòng vệ sinh cũng được thay thế bằng chất liệu kính sọc giúp tăng thêm ánh sáng tự nhiên.

Tối ưu hóa không gian:

Về công năng sử dụng, toàn bộ các không gian nội thất đều được tinh chỉnh để tăng khả năng linh hoạt khi sử dụng.

Phòng ngủ duy nhất trong căn hộ được thiết kế đa năng và tận dụng triệt để các không gian trên – dưới khi cần thiết được sử dụng như một không gian học và làm việc tại nhà

Phía trên giường ngủ chính là giường tầng dành cho bé trai, với một thang thép nhỏ được thiết kế âm tường và sơn đỏ vì bé rất thích làm lính cứu hỏa, điều này làm cho bé cảm thấy thoải mái trong việc lên xuống không gian nhỏ của mình ngay từ lần đầu tiên khám phá. Chiếc thang nhỏ này cũng là một kệ thanh treo các vật dụng trang trí của bé.

Sử dụng nội thất đa năng – liên hoàn:

Hệ giường chính, tủ tường và bàn làm việc, bàn học của bé được thiết kế liên hoàn nhằm tận dụng tối đa diện tích và chiều cao của phòng ngủ. Giường ngủ được nâng lên và tạo thành hộc chứa đồ tiện lợi, tủ tường cao đụng trần tăng sức chứa trong không gian hẹp.

Thiết kế không gian mở:

Khu vực phòng khách – bếp – ăn được bố trí mở, hoàn toàn được thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên.

Trần phòng khách cũng được khai thác tối đa không gian phía trên bằng một kệ sách với sức chứa hàng trăm quyển sách mà không tốn bất cứ diện tích sử dụng nào của căn hộ.

Bếp ăn được kéo dài hơn so với hiện trạng, bố trí thiết bị gọn gàng tiện dụng, và được tích hợp toàn bộ hệ phụ kiện âm cho tủ bếp.

Sử dụng màu sắc và vật liệu phù hợp:

Toàn bộ không gian nội thất được sử dụng màu sắc chủ đạo là xám, trắng mang đến cảm giác rộng rãi và thoáng mát cho căn hộ.

Phòng tắm – vệ sinh được thay thế lớp gạch ốp tường khổ lớn bằng gạch thẻ trắng và các vật dụng cũng được chọn tông màu trắng để tạo cảm giác rộng rãi hơn không gian nhỏ này.

Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng:

Toàn bộ căn hộ được thiết kế với hệ đèn led thông minh chiếu sáng vùng tiết kiệm năng lượng và có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng, nhiệt độ màu theo từng kịch bản khác nhau trong ngày nhằm mang đến các không gian cảm xúc khác nhau cho gia chủ. Quạt trần cũng được bố trí để tăng đối lưu và làm mát không khí trong nhà.

Tương tác thị giác – tầm nhìn:

Điểm đặc biệt được nhóm thiết kế chú trọng là các tầm nhìn hoàn toàn mở, từ mọi vị trí trong căn hộ, mọi người đều có thể nhìn thấy nhau, điều này giúp tăng sự tương tác và gần gũi của các thành viên trong gia đình.

Cây xanh:

Cây xanh bên trong nhà giúp lọc không khí, tạo độ ẩm cân bằng nhiệt độ bên trong căn hộ.

KTS chủ trì nhóm thiết kế từ văn phòng thiết kế chia sẻ:  

An Home là căn hộ diện tích nhỏ, với nhiều thành viên cùng sinh sống, rất điển hình trong chung cư ở các đô thị lớn ở Việt Nam với mức kinh phí cải tạo hạn chế (nhưng lại phù hợp với phần lớn thu nhập trung bình của đại đa số người dân) nên các giải pháp về thiết kế – thi công đều được tính toán một cách cẩn thận và chi tiết nhằm đảm bảo khi hoàn thiện nằm trong mức đầu tư ban đầu đề ra.

Các giải pháp kiến trúc bền vững cũng được áp dụng như thông gió tự nhiên xuyên phòng, chiếu sáng tự nhiên giúp căn hộ luôn thoáng mát, không cần phải sử dụng máy lạnh hay đèn chiếu sáng vào ban ngày góp phần tiết kiệm năng lượng – chi phí vận hành. Bố trí cây xanh – mặt nước bên trong nhà giúp nâng cao chất lượng không khí, tạo độ ẩm – cân bằng nhiệt độ.

Vật liệu sử dụng cho căn hộ cũng là những vật liệu thân thiệt và tái chế như sàn gỗ nhựa, hệ cửa thép kính, hệ tủ bếp gỗ nhựa,… với giá thành hợp lý nhưng mang đến hiệu quả cao về công năng sử dụng. Một số thiết bị và vật dụng từ căn hộ cũ cũng được tái sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí. 

An Home với sự thiết kế tối giản, khoa học và đa năng, tạo nên một không gian sống tiện nghi, linh hoạt, đồng thời cũng mang đến sự ấm cúng cho từng thành viên mỗi khi trở về nhà.