NGÂU House | Limdim House Studio

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: NGÂU House 
  • Đơn vị thiết kế: Limdim House Studio
  • Kiến trúc sư chủ trì: Trần Ngô Chi Mai
  • Hình ảnh: Do Sy
  • Năm hoàn thành: 2023
  • Diện tích sàn thi công: 80m2
  • Địa điểm: Hue city, Vietnam

Ngâu là một tên một loại cây có lá nhỏ, sức sống mãnh liệt với vẻ đẹp tinh tế và đó cũng là những gì đơn vị thiết kế gửi gắm vào công trình này. Đây là một căn nhà nằm trong hẻm nhỏ, là một phần của khu nhà liền kề tập thể dành cho giảng viên đại học, nên khi lên ý tưởng thiết kế cho căn nhà này, đơn vị thiết kế phải tìm cách thể hiện được sự mới mẻ nhưng không được lạc quẻ với các căn nhà xung quanh.

Với việc sử dụng một số cánh cửa cũ, sắp xếp khéo léo vào không gian cùng với các chi tiết làm mới, đơn vị thiết kế muốn giữ lại nếp xưa cho căn nhà mới này để căn nhà không phá vỡ không gian chung đã được hình thành hàng chục năm nay. Từng lớp người ở lại, rời đi đã mang đến một không khí không quá hiện đại nhưng cũng không quá cũ kĩ cho khu phố này. Đó là điều đơn vị thiết kế muốn giữ ở dự án này.

Vì công trình nằm trong hẻm nhỏ, việc thi công rất khó khăn nên đơn vị thiết kế đã phải tính toán cụ thể chi tiết từ khi thiết kế để có thể thi công một cách thuận tiện nhất, qua đó không gây ảnh hưởng đến khu phố đã có tuổi đời khá lớn như thế này.

Màu sắc chủ đạo của căn nhà là màu nâu, cam đất, đỏ của ngói đất nung và tông ấm của gỗ. Đan xem vào đó là sự kết hợp của gạch mosaic nhỏ bóng được ốp lát tỉ mỉ ở nhiều vị trí mang đến điểm nhấn cho công trình. Ngoài ra đơn vị thiết kế còn kết hợp các kiểu rèm từ vải linen hoặc tấm lưới trúc để đem đến sự thô mộc cho căn nhà theo cách tự nhiên nhất. Mặc dù đơn vị thiết kế hiểu rằng việc sử dụng những loại rèm như thế này sẽ có chút phức tạp nhưng với mong muốn gia chủ được trải nghiệm nếp xưa trong chính những hành động nhỏ nhặt thường ngày thì đơn vị thiết kế vẫn ưu tiên lựa chọn chúng. Phần ngoại thất có sự xuất hiện của các viên gạch gốm tráng men màu xanh mang hoạ tiết dân tộc kèm theo đó là sân trước bằng gạch đất nung thô, tạo sự tương phản cần thiết từ đó làm bật lên vẻ mộc mạc của hệ hàng rào mang đến cho căn nhà.

Giống như cây Ngâu, chỉ cần một khoảng đất nhỏ và ánh sáng đã có thể vươn lên tỏa bóng thì chỉ cần một diện tích không quá lớn, đơn vị thiết kế muốn căn nhà được dựng lên với một sự tinh tế, mộc mạc nhất có thể, mang hồn xưa và tinh thần của loài cây lá nhỏ đó để vươn lên từ đất từ đó lan tỏa kiến trúc bình dị đến các ngôi nhà cũ ở trong khu phố này. Từ đó cổ vũ những chủ nhân khác cũng cố gắng giữ gìn nếp xưa vốn có ở đây và phát huy nó theo cách tự nhiên nhất, không gượng ép cũng không lai tạp những kiểu kiến trúc và văn hoá xô bồ nằm ngoài con hẻm nhỏ này.