THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Hồng Hà
  • Thiết kế và thi công: AfA Design
  • Hoàn thiện: 06/2021
  • Địa chỉ: 28 Trần Nhật Duật – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • Thiết kế và thi công: AfA Design
  • Kiến trúc sư thiết kế: KTS Nguyễn Văn Sinh, KTS Trần Quang Trung, KTS Hà Trang

Trải qua nhiều năm sau ngày thành lập chi nhánh Hồng Hà, những người đứng đầu chi nhánh muốn thổi một làn gió mới vào không gian làm việc cho nhân viên và khách hàng, hướng đến sự thân thiện, trẻ trung, sáng tạo. Nhưng thời điểm đó, những mong muốn tưởng chừng như đơn giản lại trở nên thách thức hơn bởi ảnh hưởng dịch Covid-19. Thiết kế họ tìm kiếm không còn dừng lại ở sáng tạo mà phải đảm bảo an toàn sức khỏe mùa dịch cho nhân viên và khách hàng, thực hiện đúng giãn cách theo quy định nhưng vẫn phải thân thiện khi làm việc và giao tiếp hàng ngày.

“Điểm” giao thoa

AfA Design đã nghiên cứu thiết kế dựa trên những hoạt động, thói quen của người sử dụng; bàn viết, giá để túi xách và đồ cá nhân của khách hàng cho mỗi quầy giao dịch hay các khu sạc điện thoại riêng.

Điều đó càng thể hiện rõ ở thiết kế vách ngăn giữa giao dịch và khách hàng. Đây là hình ảnh rất quen thuộc ở các ngân hàng nhiều năm về trước nhưng để tạo sự thân thiện trong ngành dịch vụ hầu hết vách ngăn rào cản đã được phá bỏ. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch Covid-19, đội ngũ KTS nhận định vách ngăn đó như lá chắn thứ 2 thực sự cần thiết để đảm bảo an toàn giữa giao dịch viên và khách hàng.

AfA Design đề cao tính nhận diện thương hiệu của khách hàng trong thiết kế. Ở văn phòng Agribank, nhóm thiết kế lựa chọn hình ảnh “hạt gạo” – gắn liền với nông nghiệp làm chủ đề xuyên suốt và luôn hiện hữu ở logo Agribank.

Hạt gạo ở tầng 1 như những đám mây vui đùa trong nắng làm không gian vui vẻ bừng sáng. Hạt gạo ở tầng 2 lại nhảy nhót ẩn vào các vách ngăn, những chiếc bàn làm việc. Ngoài hình ảnh hạt gạo, màu sắc nhận diện Agribank cũng được AfA Design nhắc lại trong thiết kế nội thất. Vách kính ngăn màu đỏ, chiếc bàn màu xanh, chiếc ghế đỏ,… màu sắc được lặp đi lặp lại sẽ khắc sâu hơn về một Agribank đầy sáng tạo trong trí nhớ khách hàng.

Sự đổi mới

Có thể với nhiều công ty, văn phòng làm việc mở giữa các bộ phận đã quá quen thuộc nhưng ở Agribank với bố trí các ban luôn thành từng phòng riêng thì đây là điều rất mới. Chi nhánh Hồng Hà đã đi tiên phong trong hệ thống ngân hàng Agribank phá bỏ những bức vách kín.

Không gian làm việc rộng hơn, lấy ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể, bổ sung cây xanh để môi trường làm việc thân thiện, thông thoáng. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn của nhân viên khi làm việc tại văn phòng, mô-đun bàn làm việc 3 người ra đời để giữ khoảng cách an toàn tối thiểu trong mùa Covid.

Sự thay đổi này không chỉ thay đổi thói quen làm việc mà còn có thể làm giảm căng thẳng cho nhân viên khi làm việc trong cường độ cao. Điểm xuyết những chi tiết rất nhỏ nhưng mang lại những giá trị lớn.

Trạng thái “Bình thường mới”

Sau nhiều đợt giãn cách do dịch, khách hàng đã chuyển dần thói quen giao dịch tại quầy sang giao dịch online. Các không gian trong văn phòng phải có thiết kế linh hoạt để đáp ứng nhanh cùng sự thay đổi của xã hội.

Với Agribank, thiết kế phù hợp với trạng thái “bình thường mới” của hoạt động ngân hàng, đảm bảo cho lộ trình phát triển của Agribank từ 5 năm đến 10 năm vẫn có thể đáp ứng đầy đủ.