Nested House | 4i Design

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Công trình: Nested House
  • Địa điểm: Cẩm Lệ, Đà Nẵng
  • Đơn vị thiết kế: 4i Design
  • Diện tích xây dựng: 210m2
  • Năm hoàn thành: 2020

Nested House- Khí thiên nhiên được mang vào từng góc nhỏ của ngôi nhà.

Ngôi nhà thuộc sở hữu của cặp vợ chồng trẻ cùng 2 con , chúng tôi cùng đội ngũ kiến trúc sư đã lên ý tưởng kết nối Thiên nhiên- Kiến trúc- Con người mang lại không gian tươi mới ,trẻ trung, năng động để cùng gia chủ và các con đồng hành và phát triển .

Với yêu cầu thiết kế đầy đủ công năng cho gia đình 3 thế hệ với khuôn viên lớn và “nền đất yếu” .Do đó, thách thức là tạo ra những không gian cho phép cư dân ở đó tương tác và sử dụng phù hợp với sự khác biệt của nhau , đồng thời đảm bảo chi phí xây dựng chỉ vỏn vẹn 1,2 tỷ. Bên ngoài nổi bật với sự khúc chiết đơn giản của kiến trúc ứng dụng vi khí hậu vào công trình giúp giảm đáng kể chi phí vận hành và bảo trì. Ngôi nhà được chia thành 2 khối lớn bởi các khối nhỏ bên trong sau khi thực hiện các nghiên cứu trên mô hình để đem lại không gian hài hòa và phù hợp với lối sống của cư dân.

Giữa sự đô thị hóa không ngừng, việc xanh hóa các công trình là điều cần thiết để 1 không gian sống chất lượng với nhiều tác dụng điều hòa môi trường, cung cấp khí tươi ,giảm bụi mịn,chống nóng đặc biệt cung cấp thực phẩm sạch với ứng dụng vườn trên mái. Sau khi thực hiện nghiên cứu ,chúng tôi phân tách không gian, giải phóng mặt bằng và dịch chuyển cao độ khác nhau tạo điều kiện đưa khí tươi và ánh sáng tự nhiên đến tất cả không gian chức năng .Kết quả tạo thành các mái bậc thang và trở thành khu đất thứ cấp để gia chủ trồng cây ,thực phẩm sạch. Chiến lược này không chỉ cải thiện vi khí hậu mà còn tăng khả năng tương tác giữa con người với thiên nhiên.

Từ bên trong, tất cả cửa sổ đều được bố trí cẩn thận để mỗi vị trí đều có góc nhìn theo 1 cách thú vị riêng .Ngoài vườn rau trên mái gia chủ còn được bố trí một khu vườn dưới mặt đất để trồng cây lớn, cây ăn quả . Gia đình thích ngắm những bông hoa và trái cây họ trồng ,cũng như trải nghiệm khu vườn 4 mùa. Những cây cao là hàng rào cách âm ,tạo sự riêng tư và ngăn mặt trời buổi sáng chiếu trực tiếp vào nhà. Họ có thể sử dụng những không gian xanh này làm không gian vui chơi học tập cho trẻ, cùng thư giãn vào chiều tối, cũng như nơi trữ thực phẩm của gia đình .Cuộc sống hàng ngày của họ không chỉ tồn tại bên trong và cả ở ngoài ngôi nhà ,tất cả đều có trong 1 khu đất.

Mỗi không gian kết nối với nhau trong một tuần hoàn liên tục ,không có sự phân tách cứng nhắc . Phòng khách thông thoáng nhìn ra vườn với trần cao và khe lấy sáng hạn chế ánh nắng trực tiếp hướng đông và hướng tây. Hệ kết cấu khung bao che bằng bê tông cốt thép làm điểm tựa và bao bọc cho các sàn làm bằng thép hộp, trải sàn gỗ công nghiệp nhằm giảm tải trọng của ngôi nhà cũng như chi phí xây dựng. Các khu vực dịch vụ như nhà bếp, phòng tắm, cầu thang, hành lang ở phía tây được xây kín để hạn chế bức xạ nhiệt , không gian xanh phía sau nhà làm mát và lấy view cho phòng ngủ master ,phòng bếp để thông gió xuyên suốt ngôi nhà.Sự thay đổi theo chiều dọc của không gian tạo ra sự chênh lệch áp suất .Do đó khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng ,thông gió tự nhiên được duy trì.Nhờ những chiến lược này ,ngôi nhà luôn mát mẻ trong khí hậu nhiệt đới.