NAT06 | Dao&Ho Studio

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: NAT06
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Vị trí dự án: Ocean park, Hà Nội, Việt Nam
  • Thiết kế: Dao&Ho Studio
  • Diện tích: 260m2
  • Chụp ảnh: Nguyễn Thái Thạch

Dự án NAT06 là căn biệt thự liền kề trong một khu đô thị mới ở Hà Nội. Căn nhà được BQL dự án bàn giao thô (không hoàn thiện nội thất) cho chủ nhà.

Căn nhà 4,5 sàn có diện tích khoảng 63 m2/sàn với chỉ một mặt thoáng duy nhất hướng cửa chính, 3 diện còn lại hoàn toàn đặc, không có ánh sáng. Chúng tôi nghĩ căn nhà này giống một căn nhà lô hơn là biệt thự liền kề. Thiết kế nguyên bản khá chật, tối và hơi bí.

Chắc chắn phải đập bớt sàn để lấy sáng và thoáng trên cao rồi, không khác được – NTK nói thầm với nhau như vậy.

Khó chút là anh chị chủ nhà cần đủ phòng cho: ông bà, anh chị, 3 bạn nhỏ và các phòng chức năng khác như media, phòng thờ, đọc sách… và một chiếc thang máy – tất nhiên rồi. Với số lượng các không gian chức năng nhiều như vậy thì khá khó để có thể lấy thêm khoảng trống cho phần thông tầng. Mà chúng tôi đang muốn nó rộng nhất có thể nữa.

May mắn là các tầng đều khá cao và sàn không dầm được thiết kế phẳng, do đó chúng tôi đề xuất đập bỏ đi 2 tầng sàn phía sau và tạo ra 3 sàn thấp hơn cho các chức năng khác nhau. Các không gian còn lại được tối ưu, từ đó dể dành ra được khoảng thông tầng như tính toán ban đầu.

Các khối chức năng được thả vào không gian đó với độ đặc rỗng khác nhau tuỳ thuộc công năng của mỗi khối đó. Thang bê tông liền khối có vai trò dẫn dắt và kết nối, cũng là nơi trải nghiệm rõ nhất sự biến đổi không gian liên tục và tràn ngập ánh sáng xuyên qua các tầng.

Lam chắn nắng thông tầng được tính toán để ánh nắng trực tiếp bị cản lại vào buổi trưa, nhưng vẫn đủ sáng cho những ngày tối trời. Hệ lam sơn trắng mảnh tạo hiệu ứng khá đẹp và là điểm nhấn khi ta ngước lên nhìn từ các vị trí bên dưới.