Quán Cà Phê Nấm | G+ Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên dự án: Quán Cà Phê Nấm
  • Địa điểm: Long Bình – Biên Hòa – Đồng Nai
  • Thiết kế: G+ Architects
  • Hoàn thành: 2022
  • Ảnh: Quang Dam

Công trình được xây dựng trên một khu vườn đã có sẵn nằm trong khu dân cư mới khá đông đúc năng động và phát triển rất nhanh do gần khu công nghiệp Amata Biên Hòa. 

Công việc đầu tiên của chúng tôi khi tiếp nhận khu đất là đo đạc khảo sát vị trí và thuộc tính từng loại cây có sẵn trong khu vườn.

Nhóm thiết kế và chủ đầu tư cùng thống nhất việc xây dựng công trình sẽ cố gắng không phải di rời hay làm ảnh hưởng đến những cây lớn trong vườn. Do đó chúng tôi phát triển các khối tròn len theo mật độ cây và phân chia khối tích theo công năng của quán cà phê, bao gồm: Khối nhà ở, Khối Bếp – phục vụ , Khối wc, Khối nhà chính ( chìm xuống so với suối nước) , các khối nhỏ theo chức năng của Khách sử dụng ( như họp nhóm, bán hàng hay làm việc online, tổ chức workshop..)… Các khối tròn có thể xuất hiện thêm khi Chủ đầu tư có nhu cầu mở rộng và hoàn toàn có thể thay đổi về vật liệu như sự phát triển đa dạng của Nấm.

Nhóm Thiết kế đề xuất các hình thức tiếp cận của du khách đối với công trình : Cách tiếp cận đầu tiên là tạo ra hồ nước và dòng suối kết nối tất cả hình khối hiện có để dẫn dắt lưu thông cho du khách. Thứ hai, xâu chuỗi tất cả các cấu trúc bằng cầu nối ở nhiều vị trí và dùng nhiều hình thức thang bộ để tạo ra một trải nghiệm lưu thông liên tục và bất ngờ. Tiếp theo, là tạo ra một trải nghiệm tương phản về quy mô hình khối, mật độ lượng ánh sáng mặt trời tự nhiên hay ành sáng đèn về buổi đêm xuyên qua các khe hở của gạch xây hay những ô thoáng được tạo ra bằng ngói xếp .

Phần mái trên các khối tròn được sử dụng như một phần sàn thứ 2 , nơi người ngồi có thể tiếp cận gần gũi với những tán cây xòe rộng.

Vật liệu được chọn là gạch , ngói đất có sẵn ở địa phương, phần đá suối và đá sân được chủ đầu tư tích góp trước khi công trình được xây dựng.

Công trình (ngoại trừ khu vực Bếp-Kho và nhà ở gia đình ) hoàn toàn là không gian mở , không cửa , không hệ thống điều hòa.

Công trình được thiết kế đâu năm 2019 , quá trình thi công 3 năm kéo dài với nhiều biến động do dịch Covid 19 , cũng như việc lựa chọn đồ nội thất , vẽ tranh tường của chủ đầu tư nằm ngoài tiên liệu của nhóm thiết kế. Tuy nhiên điều chúng tôi và chủ đầu tư mong muốn không phải là một quán cà phê kinh doanh đơn thuần mà công trình còn là không gian công cộng chung, khoảng xanh hiếm hoi còn sót lại trong khu phố có mật độ ở phát triển quá nhanh và khó kiểm soát.