Min House | NAW Studio

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Công trình: Min House
  • Địa điểm: Hòa Quý, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
  • Đơn vị thiết kế và thi công: NAW Studio
  • Diện tích: 125m2
  • Năm hoàn thành: 2021

Nằm trong khu đô thị mới Hòa Quý, thành phố Đà Nẵng, MIN HOUSE – 1 công trình nhà ở màu trắng nhỏ nhắn là điểm nhấn nhẹ nhàng giữa 1 khu dân cư mà mật độ xây dựng vẫn còn sơ khởi.
Công trình nằm ở 1 mảnh đất rộng hơn 100m2 nhưng được thiết kế để tối ưu hóa không gian sử dụng trên 1 diện tích xây dựng nhỏ nhất. Chủ nhà và KTS đã thống nhất phương án, để lại gần 50% diện tích đất để làm sân vườn và cảnh quan, nâng cao chất lượng môi trường sống, bên cạnh đó cũng là để tiết kiệm chi phí xây dựng khi anh chị chủ nhà đều là những người trẻ với nhiều dự định trong công việc cho tương lai.
Căn nhà nhỏ là 1 khối hình học đơn giản duy 1 màu trắng, được phân chia công năng chính thành hệ khách bếp liên hoàn, 2 phòng ngủ, 1 phòng thờ cùng các công năng phụ trợ. Mọi không gian đều tràn ngập ánh sáng tự nhiên, mọi thiết kế được giản lược để tối ưu chức năng sử dụng nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí đầu tư cho chủ nhà. Chặt chẽ về công năng, diện tích và tiện nghi sử dụng bên trong là như thế, do đó những khoảng mở, những góc nhìn tuyệt đẹp đầy thư giãn ra với cảnh quan bên ngoài chính là điểm quan trọng để nâng cao chất lượng ở cho người sử dụng.
Hàng rào cổng ngõ được bố trí thấp chỉ mang tính ước lệ ngăn chia giữa không gian cá nhân và không gian đô thị bên ngoài, tạo sự hòa hợp trong cảnh quan 1 cách thống nhất. Phòng Khách và bếp liên hoàn với 1 trục thông gió xuyên suốt từ cửa chính đến vườn sau, tầm nhìn lớn qua những ô cửa hình học tiếp xúc trực tiếp với khu vườn bên ngoài, tạo ra 1 không gian đầy tính hướng ngoại. Trái ngược với phòng khách thì phòng ngủ hướng vào 1 khu vườn nhỏ bên trong, riêng tư, yên tĩnh và mang phần hướng nội.
Giải pháp thiết kế, thi công cùng vật liệu sử dụng tối giản, nhấn mạnh vào những nét cong phá cách trong không gian là điểm nhấn chính của căn nhà. Tận dụng tốt nhất thông gió tự nhiên cũng là 1 đề bài đặt ra cho KTS khi căn nhà nằm trên 1 mảnh đất hướng nam rất thông thoáng và mát mẻ. Các mảng tường trắng và gỗ xen kẻ, từng ô cửa là từng khung tranh nhìn ra những khu vườn xanh ngắt bên ngoài. Tất cả đều đáp ứng tốt nhất những gì mà gia chủ yêu cầu về 1 tổ ấm nhỏ cho gia đình trẻ.