Megaads | AfA Design

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên dự án: Megaads
  • Địa điểm: Số 6 P. Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Năm thực hiện: 2022
  • Diện tích: 430m2
  • Đội ngũ thiết kế: AfA Design

Tại Megaads, chúng tôi đã thiết kế một không gian linh hoạt, gần gũi và đề cao tính tương tác – một văn phòng làm việc thoải mái, năng suất và hiệu quả.

Hướng tới mục tiêu kiến tạo không gian làm việc cân bằng, NTK mong muốn ánh sáng tự nhiên có thể xuất hiện tối đa tại văn phòng Megaads. Bởi những lợi ích mà chúng mang đến cho con người, xuất phát từ đời sống tinh thần nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một không gian tràn ngập ánh sáng sẽ làm tăng sức sống, giúp mọi người có động lực và năng lượng để làm việc hiệu quả. Tuy nhiên với thời tiết khắc nghiệt ở nước ta vào mùa hè sức nóng có thể gây khó chịu khi tiếp xúc trực tiếp với cơ thể con người. Do đó, chúng tôi thiết kế những khoảng trống sát mặt tiền ngăn cách giữa không gian làm việc chung và hệ cửa kính trong suốt nhằm giảm sức nóng của ánh nắng và đưa ánh sáng gián tiếp vào sâu không gian làm việc mở. Đó là khoảng không đón nắng, đón gió, nơi mà thiên nhiên kết nối với chính con người nơi đây.

Ngoài chức năng điều tiết nhiệt, khoảng trống này còn là không gian “thở” – một không gian giúp cân bằng cảm xúc. Bỏ lại bao bộn bề công việc, ta dừng lại để tĩnh tâm và thư giãn. Song song với việc cân bằng đời sống tinh thần, những khoảng trống tưởng chừng vô nghĩa này còn là nơi NTK gửi gắm về một tương lai phát triển khi mà quy mô doanh nghiệp mỗi ngày một lớn thì không gian “thở” sẽ dần được lấp đầy.

Tại khoảng “thở” ánh sáng tự nhiên chớm ló dạng nhưng để chúng chan hòa và đồng điệu tại văn phòng Megaads, NTK đã thiết kế một hệ không gian mở bằng cách phá bỏ các vách tường, ưu tiên khoảng trống sao cho không gian thoáng và tạo được tính tương tác cao nhất. Tuy nhiên, một vài không gian phụ trợ thì vẫn cần sự riêng tư và tế nhị. Lúc này kiến trúc sư đã đề xuất chuyển các gian phòng phụ trợ như phòng họp và khu pantry vào trung tâm và đưa toàn bộ không gian làm việc ra bên ngoài.

Tại khu phụ trợ, NTK đã thiết kế lên hệ vách trượt polycarbonate linh hoạt, đóng và mở khi cần nhằm liên kết các khoảng không gian với nhau. Trong một môi trường tối ưu về tầm nhìn như vậy, mọi người có thể quan sát và nhìn thấy nhau dù ở bất kỳ vị trí nào. Đặc biệt, cách vách ngăn này còn giúp ánh sáng tự nhiên có thể dễ dàng đi qua, nhờ lớp vật liệu vỏ khi hoàng hôn buông xuống tại đây thực sự trở thành ngọn đèn sáng giữa nơi không gian văn phòng. 

Có lẽ, cảm xúc là yếu tố tác động rất lớn tới hiệu quả và năng suất làm việc của con người. Một không gian mở thông thoáng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên và xoay quanh không gian “thở” sẽ góp phần đem lại cảm giác thoải mái, tạo năng lượng tích cực và sức sống cho ngày dài làm việc.