Màu của bình yên | TD Solutions

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Màu của bình yên 
  • Đơn vị thiết kế: TD Solutions
  • Thi công: Thanh Lưu
  • Địa chỉ: Q.8, TP.HCM
Không gian “tâm điểm” của căn hộ này là khu vực tiếp nối của bếp và bàn ăn, kéo dài từ cửa vào cho đến gần ban công, tạo thành trục chính của ngôi nhà. Đảo bếp nối liền với bàn ăn, phân định bằng sự khác nhau của chất liệu và cao độ mặt bàn. Bằng cách sử dụng những hình khối cơ bản nhưng lạ mắt cho phần chân bê tông của bàn ăn và ghế băng dài, kết hợp cùng gỗ tấm đơn giản, toàn bộ nội thất khu vực này như “nhường” phần nổi bật cho chiếc đèn trần bằng đồng, mô phỏng một dải lụa lơ lửng phía bên trên bàn ăn – thanh thoát và đồng điệu với mảng trang trí trên tường. Chi tiết trang trí này được làm từ một tấm đồng lớn và sáng, tạo hình sóng nước trên bề mặt. 
Không chỉ mang tính chất như một “artwork” của ngôi nhà, tấm trang trí bằng đồng còn có tác dụng che đi ống nước của nhà tầng trên đâm xéo từ trần xuống tường. Ý tưởng này là giải pháp thay thế cho cách xử lý hạ trần thạch cao như thường gặp, che đi hệ thống kỹ thuật một cách có mỹ thuật và nhờ đó mà không ảnh hưởng đến chiều cao trần căn hộ. Trên nền màu chủ đạo trắng – xám nhạt, những chi tiết bằng đồng như sáng lên, dịu dàng phản chiếu ánh sáng vào khu vực bếp được xử lý với gam màu tối.

Một yếu tố đáng chú ý nữa là mặt bằng được vát xéo ở giữa nhà, mở rộng thêm tầm nhìn cho người ngồi ở bàn ăn và phòng khách. Hiệu ứng hội hoạ được áp dụng với sự khác biệt của màu sắc cho sàn và tường, nhấn mạnh thêm ấn tượng về đường xéo thú vị này. Bên cạnh đó, căn hộ đón nắng sáng nên ưu tiên mở rộng cửa hướng ra bên ngoài; các đường cong mềm mại được thêm vào qua cửa vòm, khung trần và vách, giúp không gian thêm duyên dáng.

Gia chủ cũng xác định căn hộ sẽ là nơi tiếp đón bạn bè và thư giãn là chính nên phòng khách không bố trí bộ sofa và bàn “nghiêm chỉnh” mà sử dụng loại sofa có thể ngồi từ hai phía, hợp thành từ các module rời để ghép vào hay tách ra tuỳ theo người sử dụng. Để góc nhìn từ phòng khách không trực diện vào cửa phòng vệ sinh, kiến trúc sư đã bố trí vệ sinh lùi vào trong, tạo thêm một diện tích nhỏ cho kho. Ngoài các sắc độ của màu xám và nâu gỗ được trong căn hộ, các điểm nhấn tạo sự tương phản như mảng đen, đồng, hay xanh dương của tủ, đỏ ở sofa, vàng kim ở khu vực cửa kho và vệ sinh, cho đến màu ô liu trong phòng ngủ… được đưa vào một cách chừng mực nhưng mang lại hiệu quả cao. Tạo nên những nét xao động thú vị trên “nền” sắc màu bình yên và tràn ngập ánh sáng của căn hộ mới.