Maison Mansardee I 85 Design

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên công trình: Maison Mansardée
  • Đơn vị thiết kế: 85 Design
  • Website: https://85architecture.com/
  • Năm hoàn thiện: 2019
  • Diện tích xây dựng: 180m2
  • KTS trưởng: Tô Hữu Dũng
  • Ảnh: Tô Hữu Dũng  

Maison Mansardée là căn villa vừa được 85 Design hoàn thiện với vị trí ngay dưới chân núi Sơn Trà – một báu vật của TP. Đà Nẵng. Mảnh đất xây dựng có vị trí đẹp, nằm ngay chân núi, bên cạnh là con suối nhỏ, lại rất gần biển. Khí hậu ở đây rất mát mẻ khác xa với những khu vực khác của thành phố…

Sau hơn 30 năm sống và làm việc ở Châu Âu, Chủ đầu tư của dự án Maison Mansardée đã hơn 60 tuổi và muốn sớm quay về Việt Nam sống những năm tháng tuổi già. Họ đã cùng KTS tìm kiếm một vị trí xây dựng tốt để thực hiện điều đó.

Chúng tôi đã chọn một miếng đất với diện tích 180m2 ngay dưới chân núi Sơn Trà – một báu vật của thành phố Đà Nẵng để làm nơi sinh sống và nghỉ ngơi. Mảnh đất này có vị trí đẹp, nằm ngay chân núi, bên cạnh là con suối nhỏ, lại rất gần biển. Khí hậu ở đây rất mát mẻ khác xa với những khu vực khác của thành phố.

Chủ đầu tư muốn một ngôi nhà đủ cho hai vợ chồng với hai phòng ngủ. Mọi thứ nhỏ gọn và ngăn nắp. Tuy nhiên, họ chưa về ở ngay do vẫn đang làm việc ở Châu Âu, cần ít nhất 3-5 năm nữa mới có thể trở về. Vì vậy 85 Design đã đề xuất phương án theo cách tốt nhất cho chủ nhà đó là nên xây hai ngôi nhà nhỏ độc lập, riêng biệt.

Một ngôi nhà sẵn sàng cho gia chủ ở mỗi khi trở về Việt Nam còn căn còn lại sẽ cho thuê cố định khoảng 2000 USD/1 tháng. Chủ đầu tư sẽ có thêm thu nhập tốt từ việc đó mà không ảnh hưởng gì đến việc sinh hoạt thường ngày. Khi KTS đề xuất phương án đã nhận được sự đồng ý ngay lập tức vì nó thật sự hợp lý.

Từ đó phương án chi tiết ngôi nhà thật sự ra đời. 85 Design chia khu đất đó thành hai phần trước và sau. Phía trước là căn nhà sẽ cho thuê với hai phòng ngủ, khách bếp đầy đủ tiện nghi. Phía sau sẽ là căn nhà mà gia chủ sẽ ở, ngoài tiện nghi tối thiểu theo trường phái minimalist thì căn nhà này có thêm bể bơi nho nhỏ vừa tạo cảm giác mát mẻ cũng là nơi để thư giãn.

Kết cấu chính của Maison Mansardée hoàn toàn bằng thép và có tầng áp mái, đó là những điều rất đặc biệt đối với người Việt Nam. Bởi trong suy nghĩ của đa số thì nhà thép không để làm nhà để ở mà chỉ làm nhà máy hoặc công xưởng, quán cà phê. Phòng ngủ áp mái cũng là điều được coi là bất bình thường. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng chủ đầu tư cũng như nhiều người cảm thấy rất thích thú vì sự dị biệt đó.