THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Maison de Ha
  • Đơn vị thiết kế: S.A Studio
  • Địa điểm: Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Diện tích: 200m2
  • KTS chủ trì: Lê Minh
  • Ảnh: Nguyễn Thành Sơn, Lê Ngọc Khánh

Dự án Maison de Ha nằm trong con ngõ nhỏ tại Nghi Tàm, Hà Nội.. Chủ nhà tìm tới S.A Studio với mong muốn xây dựng ngôi nhà theo kiến trúc nhà vườn kết hợp nét truyền thống Việt Nam nhưng vẫn hiện đại và tiện nghi.

Với mong muốn tạo không gian mở tiếp cận với thiên nhiên, không giới hạn tầm nhìn, S.A Studio đã thiết kế những mảng kính lớn. Để tránh bức xạ nhiệt từ những mảng kính đó, nhóm thiết kế đã tạo ra những hàng hiên với mái che nắng đưa ra phía trước – một cách che chắn, chống nắng đơn giản tương tự mái hiên trong các ngôi nhà cổ, đặc trưng của kiến trúc Việt Nam xưa.

Vật liệu địa phương được KTS đặc biệt ưu tiên trong Maison de Ha. Đá lát sàn từ Thanh Hóa, đá rối ốp tường từ Lai Châu, gạch gốm sứ Bát Tràng, ngói đất nung Quảng Ninh… là những vật liệu đã được nghiên cứu đúc rút qua nhiều thế hệ để phù hợp nhất với thời tiết tại Việt Nam cũng như tạo tính thẩm mỹ và bền bỉ với thời gian.

Việc đưa những họa tiết, hình dáng mô phỏng các chi tiết cổ truyền dân gian Việt Nam cũng được S.A Studio tìm kiếm, chắt lọc và sử dụng như: Cửa gỗ Bức Bàn – 1 loại cửa gỗ cổ xưa của người Việt; các họa tiết cách điệu từ chữ Thọ trên cửa sắt ban công, cổng chính căn nhà; tranh dân gian Đông Hồ – Đám cưới chuột, Cậu bé ôm gà. Đặc biệt, tại khu vực vườn giữa là bức tranh gốm được vẽ tay và đặt làm thủ công tại làng gốm Bát Tràng, như 1 món quà chúng tôi gửi tặng cho gia chủ.Với quan điểm thiên nhiên và văn hóa bản địa là yếu tố quan trọng trong đời sống con người, Maison de Ha đã đem lại một không gian sống được bao bọc bởi sự tươi mát của cây xanh, cảm nhận sự thay đổi của nắng, gió, mưa và những trải nghiệm thú vị về văn hóa địa phương.