Lamon House | Inhouse Design Studio

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Công trình: Lamon House
  • Địa điểm: Lương Sơn, Hòa Bình
  • Đơn vị thiết kế: Inhouse Design Studio
  • Diện tích: 1700m2

Ước mơ của chủ đầu tư là có một không gian nghỉ dưỡng vừa có thể phục vụ được đại gia đình của mình, vừa có thể kinh doanh, và đặc biệt là nơi chủ đầu tư có thể hiện thực hoá được niềm đam mê cây xanh của mình. Chính vì vậy, các khối nhà trong dự án được đặt tên theo những loại cây, hoa ưa thích của chủ nhà, cũng là những loại cây được trồng chủ yếu trong khuôn viên homestay: Nhà Mẫu Đơn, Nhà Thiên Điểu, Nhà Nguyệt Quế.

Toàn bộ các khối nhà được bố trí rải rác tách biệt, nhưng vẫn hướng đến khu vực trung tâm, nơi có bể bơi rộng 100m2. Ngoài ra, mỗi một khu nhà đều có cho mình một khoảng sân nhỏ riêng để phục vụ những nhu cầu đa dạng cho các nhóm người sử dụng. Đặc biệt, phần sân chung lớn nhất của 3 khối Nhà Thiên Điểu được quy hoạch làm điểm nhấn thứ cấp của cả khu vực, nơi có thể phục vụ đến 20 người với các hoạt động đa dạng: tiệc Barbecue, ăn tối ngoài trời, xích đu…

Với tâm lý hiện thực hóa đam mê, chủ đầu tư, cùng với sự tư vấn của kiến trúc sư, đã không ngần ngại tìm kiếm và thử nghiệm những vật liệu trung đến cao cấp để đem lại những chất cảm khác biệt cho công trình. Vật liệu gạch xây không trát là một trong số đó. Những viên gạch được bóc ra từ những công trình cũ, qua sự sàng lọc kỹ càng của đơn vị thiết kế và cả chủ đầu tư, đã được sử dụng làm vật liệu chính cho mặt tiền của các khối nhà. Quá trình thi công loại gạch đặc biệt này cũng không hề đơn giản. Mỗi viên gạch đều phải được tưới ẩm đúng liều lượng nước nhất định, phơi khô để lọc ra những viên nứt, vỡ, không đạt. Sau đó mỗi một hàng gạch được xây lên sẽ phải dùng một thước inox vuông, chặn vữa giữa 2 lớp gạch trước để vữa không tràn ra mặt gạch bên ngoài, rồi mới xây tiếp hàng gạch tiếp theo và rút thước ở hàng dưới ra. Và đánh đổi lại sự phức tạp, kỳ công trong thi công, cùng chi phí đầu tư cao hơn gấp 4 lần so với gạch thông thường, kết quả đạt được là một chất cảm riêng rất mộc mạc, rất gần gũi của công trình, cùng với sự tâm đắc và ghi nhận rất lớn của chủ nhà dành cho ý tưởng này.

Mái hiên bằng tre tự nhiên cũng tô điểm thêm nét mộc mạc cho công trình. Những thân tre được chọn lựa kỹ càng với tiết diện không lớn hơn 2cm, bố trí dày vừa đủ để xua đi cái nắng gắt của Bắc Bộ, nhưng vẫn đủ để hoa nắng lọt qua, vẽ những vệt nắng vàng lên bức tường gạch không trát, tô điểm thêm chất thơ của công trình.

Phần nội thất của các phòng nghỉ không tách rời khỏi sự mộc mạc gần gũi của kiến trúc bên ngoài. Những vật liệu gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, mây tre đan được phối hợp hài hòa, nhẹ nhàng, đủ để cộng hưởng với nhau tạo ra một tổng thể hợp mắt mà không gây ra sự kệch cỡm khó chịu.

Phần cây xanh, như đã đề cập, chính là điều mà gia chủ quan tâm và lưu ý nhất trong ý tưởng của mình. Tư vấn thiết kế đã đưa ý tưởng vườn nhiệt đới tự nhiên với nhiều lớp cây đan xen, um tùm, kết hợp với những giống cây được lựa chọn cẩn thận, có thể sinh trưởng tốt với khí hậu địa phương, để đưa vào công trình. Các lớp cây đan xen có ý đồ, hoặc là sẽ phủ bóng tối đa nắng hướng Tây vào nhà chính, hoặc sẽ che chắn một phần các khối công trình 2 tầng, tạo cho các khối nhà luôn được ẩn hiện sau các tán lá. Từng lớp nhà sẽ được hiện ra, ý nhị và tinh tế theo lối đi, sẽ là những bất ngờ nho nhỏ cho những vị khách của homestay qua mỗi lần trải nghiệm.

Tổng hòa tất cả, Lamon House đã kể được câu chuyện riêng của mình qua sự kết hợp hài hòa của kiến trúc và cảnh quan.