Labri | NKAA

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Địa điểm: Thành phố Huế, Việt Nam
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Diện tích khu đất: 100 m2
  • Diện tích xây dựng: 55 m2
  • KTS chủ trì: Nguyễn Quang Khải

“Với chút ít thời gian còn lại của một đời người, chúng tôi muốn sống trong một không gian tràn ngập hạnh phúc và bình yên.” Chủ nhân của Labri đã chia sẻ như thế với chúng tôi khi bắt đầu tiến hành dự án này. Họ là một cặp vợ chồng đã lớn tuổi, thời điểm mà hầu hết người Việt Nam bắt đầu nghĩ đến việc nghỉ hưu. Họ sở hữu một khu đất có diện tích 100m2, nằm ở cuối một con hẻm nhỏ trong kinh thành Huế, đặc biệt phía trước rất thoáng nhờ có một hồ sen khá lớn. Đây thật sự là vị trí hoàn hảo để chúng tôi có thể triển khai ý tưởng thiết kế của mình, và Labri ra đời.

Labri (tiếng Pháp l’abri nghĩ là nơi trú ẩn) thực sự là một nơi trú ẩn bí mật, không dễ tìm thấy trên bản đồ hay thậm chí trên thực tế. Khi ngắm nhìn ngôi nhà, bạn sẽ có cảm giác nó không được xây dựng bởi bàn tay của con người, nó vốn dĩ đã tồn tại ở đó từ trước, một cách ngẫu nhiên và tự nhiên, hệt như cách một loài cây mọc lên từ mặt đất. Labri gồm bốn khối, mỗi khối được cấu tạo từ ba lớp lần lượt là bê tông, cây leo và kính theo thứ tự từ trong ra ngoài. Ngôi nhà chỉ có một tầng, diện tích xây dựng vỏn vẹn 55m2.

Bên trong ngôi nhà/khu rừng này, ngoài con người ra còn có những sinh vật khác trú ẩn. Chim, bướm và cây cối chiếm là những sinh vật chiếm đa số. Cây leo thuộc vào hàng đặc biệt nhất trong số các loại cây nội thất. Đặc biệt ở chỗ chúng phát triển lên cao và đan vào nhau xung quanh mỗi khối nhà, làm thành bức tường xanh vừa tạo sự riêng tư vừa giúp cân bằng không khí. Cây hoa sứ là một loại cây địa phương mà chúng tôi tin rằng rất thích hợp nhất để trồng trên mái. Vào thời điểm mùa khô nắng nóng gay gắt ở Huế, những tán cây rậm rạp che phủ tạo bóng mát cho cả ngôi nhà. Khi mùa mưa đến, cây hoa sứ trút hết lá, chỉ còn lại mỗi cành nhánh khẳng khiu, giúp cây đứng vững trước những cơn bão và trận mưa dữ dội.

Bốn khối, với từng chiều cao riêng biệt, được đặt ngẫu nhiên và xoay chuyển phù hợp theo từng góc độ dựa trên hiện trạng khu đất, tất cả đều được kết nối với nhau bằng những lối đi có mái che. Mỗi lần dạo chơi trên mái nhà chẳng khác gì một chuyến đi qua các dãy núi trập trùng. Nằm dưới ngọn núi là những hang động mát mẻ và an toàn nhưng tràn ngập ánh sáng. Bốn hang động được làm bằng kính luôn có thể đón nắng và gió tự nhiên, tạo cảm giác thoải mái cho những sinh vật trú ngụ bên trong. Nội thất của khối phòng khách/ăn, khối bếp, khối phòng tắm và khối ngủ được thiết kế dựa trên những nhu cầu cơ bản những vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Ở Labri không có ranh giới, không có sự tồn tại của những bức tường ngăn chia trong ngoài. Những cư dân có thể nhìn thấu mọi không gian trong Labri, từ bếp đến không gian ngủ, từ sân trước đến các khoảng sân trong, thậm chí cả những tán cây xanh trên mái, hay xa hơn là bầu trời.

Thật tuyệt khi được hòa mình với thiên nhiên, hít thở giữa thiên nhiên và trở về với lối sống bình dị thời xưa cũ. Chúng tôi tin rằng sự tồn tại của chủ nghĩa tối giản trong cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động sẽ đưa chúng ta đến với những giá trị bền vững. Labri là ngôi nhà dành cho bất kỳ ai muốn tìm kiếm sự bình yên tự tại, và nhận ra nguồn gốc của chúng ta vốn là những người yêu thiên nhiên.