KGMU | QBI. Corp

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên Công Trình: KGMU
  • Thiết kế: QBI. Corp
  • Kiến trúc sư: KTS Nguyễn Dương Minh Nhật – Tào Thục Trinh
  • Ảnh: Châu Bùi

Anh là người Sài Gòn, Chị đến từ Buôn Ma Thuột, định cư TP.HCM đã lâu. Cuộn vào vòng xoáy mưu sinh hối hả nên những lần về quê mẹ trở nên thưa thớt dần, điều này khiến chị đôi lúc chạnh lòng. Ước mơ về một ngôi nhà nhỏ, lọt thỏm giữa khu vườn với đủ loại cây ăn trái như ở quê mẹ, đeo đuổi theo chị cũng đã lâu. Dịch Covid 19 với vài đợt cách ly dài dằng dặc trong căn hộ bít bùng, càng làm chị nung nấu thực hiện ước mơ.

Men theo con đường nhỏ xanh rợp bóng cây vừa đủ một làn xe chạy, với hai bên là rạch dừa nước đan xen những hàng hoa dâm bụt đỏ, ngôi nhà mái lá khiêm tốn bất ngờ hiện ra. Tọa lạc tại phường Long Trường, Q.9 với diện tích khoảng 1.500m2, hướng ra con sông Đồng Nai mênh mông, ngôi nhà được hình thành để thỏa một ước mơ và cũng là nơi để cả gia đình trở về – trú ẩn.

Với cấu trúc nhà trong nhà, tầng trệt gồm một phòng ngủ, phòng khách bếp và ăn. Phía trên là hai khối nhà độc lập được treo lơ lửng, lấy cảm hứng từ hình ảnh những ngôi nhà sàn ven sông. Tất cả không gian ấy đều được mở toang, hòa vào mảng xanh – mây trời, xoá nhoà ranh giới trong ngoài – trên dưới. Các thành viên trong gia đình như luôn thấy được bên nhau, tương tác vì khoảng mở của tầm nhìn mọi góc.

Những đường cắt xiên mạnh – dứt khoát, nghệ thuật “gấp giấy” được sử dụng như một thủ pháp. Không chỉ vì ranh đất được phép xây hẹp xéo mà còn vì ý đồ biến cả ngôi nhà thành một cánh diều – con thuyền bay lên. Khoảng khoét tròn trên mái dành cho phía cầu thang là một “mặt trời nhỏ”, là đường dẫn đem ánh sáng lên xuống vào sâu không gian nhà, theo từng thời khắc trong ngày.