Kasaya - Vạt Cà Sa | Lê House

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên dự án: Kasaya – Vạt Cà Sa
  • Địa chỉ: 14 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Diện tích: 1600.0 m2
  • Đội ngũ thiết kế: Lê House
  • Nhiếp ảnh:  Triệu Chiến

Tên Kasaya của nhà hàng dựa trên bản dịch tiếng Phạn của kashāya, nghĩa tiếng Việt là Vạt Cà Sa. Trong đạo Phật, tà áo cà sa là biểu tượng của phạm hạnh, đức độ, là ánh đạo vàng cho sự giác ngộ toàn năng.

Bố cục của công trình 20x20m, với 8 tầng, trong đó 4 tầng nhà hàng, 1 tầng khối phụ trợ. Bếp và 3 tầng còn lại là không gian sinh sống của đại gia đình 3 thế hệ. Với vị trí nằm trong khu phố cổ của Hà Nội, vài chiều cao khá nổi bật, việc KTS khai thác ý tưởng hình thức theo phương vị Dọc là yếu tố chiếm ưu thế khi ngay từ những giai đoạn đầu sơ phác, và việc chức năng của không gian nhà hàng phục vụ các món chay và câu chuyện khai thác về Phật Giáo làm sao phù hợp với hơi thở của thời đại mà vẫn mang đậm những triết lí đắc đời đắc đạo, và trải qua 1 quá trình nghiên cứu, chúng tôi chọn Vạt Cà Sa kashāya chính là hình tượng chính cho khối mặt tiền, và việc biến hình ảnh đậm chất triết lí của nhà Phật thành thứ ngôn ngữ kiến trúc một cách tự nhiên nhất, đúng nghĩa nhất thì đấy là cả 1 cuộc đấu tranh ngoạn mục đầy tính thuyết phục cao, làm sao cho chủ đầu tư họ thấy được biểu tượng tinh gọn ấy vừa đạt tính thẩm mỹ cao và vừa ẩn chứa sâu xa các triết lý đẹp lan tỏa được đến cho mọi người. Kiến trúc độc đáo với hình ảnh vạt áo cà sa được thiết kế trải dài xuống cổng đón khách, để có thể thực hiện một cách trọn vẹn điều đó đội ngũ thiết kế cùng tôi gần như phải tìm được giải pháp cho kết cấu và chất liệu phù hợp để làm sao vừa an toàn trong khu phố cổ nhiều hạn chế về mặt thi công xây dựng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao, và đó chính là chất liệu COMPOSITE tạo hình và phủ hiệu ứng màu tạo cảm giác thô mộc, cũ kĩ. Chúng tôi tin mong rằng mỗi lần ghé Kasaya, quý thực khách sẽ tìm được sự thanh thản trong tâm hồn, gạt bỏ lớp áo bụi trần giữa cuộc sống bộn bề, để an yên thưởng thức những món chay ngon và đủ bình lặng đối thoại với chính bản thân mình.

Đó cũng là lý do chúng tôi lựa chọn áo cà sa (Kasaya) là tên gọi của nhà hàng nơi đưa bạn dạo chơi đến điền viên thanh an của vị giác. 

Nếu mặt tiền bên ngoài thật sự ấn tượng với việc khai thác hình ảnh Vạt Cà sa thì khi bước qua cánh cửa chính , chúng ta sẽ bị lôi cuốn bởi khoảng thông tầng mang dáng vút cao và càng lên trên càng thu nhỏ lại nhằm khai thác ánh sáng tự nhiên một cách độc đáo nhất có thể, toàn bộ bề mặt của hệ tường bao quanh khu thông tầng này được dựng lên từ hệ kết cấu thép tấm mỏng và phủ bằng chất liệu vữa sơn tạo hiệu ứng mô phỏng như từng lớp Cát sa mạc, điều này càng tạo thêm hiệu ứng thị giác một cách mạnh mẽ cho khu vực trung tâm của công trình. Hệ thang kết cấu thép với họa tiết cắt CNC lá trúc, cũng là 1 trong những biểu tượng đặc trưng của nhà hàng, với lối bày trí không đồng trục sẽ tạo ra nhiều vết cắt không gian lạ mắt, đưa bước chân thực khách đi từ ngỡ ngàng này đến bất ngờ khác. Và dù đứng bất kì nơi đâu ở khu vực này, chúng ta đều dễ dàng nhận ra được ánh sáng tự nhiên được khéo léo khai thác nhằm mang 1 triết lí ẩn dụ đằng sau từng lớp của không gian kiến trúc mà KTS cố gắng tạo ra.

Sự thành công của dự án này chính là không gian đóng mở 1 cách liên tục, tạo được mới liên kết xuyên suốt chiều cao của công trình. Để mỗi một lần ghé thăm công trình sẽ là một sự khám phá đầy mới mẻ.