THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: HD1 House
  • Thiết kế: Vo+ Architect & Partners
  • KTS chủ trì: KTS Võ Thành Trung
  • Thiết kế: Nguyễn Minh Tiến, Hồ Quang Minh
  • Địa điểm: Thành phố Vinh
  • Diện tích khu đất : 165 m2
  • Diện tích xây dựng : 110 m2
  • Năm thiết kế: 2019
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Chụp ảnh: Hoàng Lê

Ở các đô thị lớn tại Việt Nam, nhà phân lô liền kề là một dạng công trình rất phổ biến, các dãy nhà san sát nhau và hạn chế về không gian tiếp xúc với môi trường. Để khắc phục điều này, các KTS đã xây dựng HD1 House trở thành một tổ ấm gần gũi với tự nhiên mà vẫn giữ được sự riêng tư và đáp ứng tiện nghi sinh hoạt cho gia đình. 

Lô đất xây dựng HD1 House có diện tích 7.5×22 m. Mặt tiền chính hướng Tây Nam có sự bất lợi do ảnh hưởng nhiều bởi nắng gắt, dovậy bài toán chúng tôi cần phải giải quyết là giảm thiểu được bức xạ nhiệt mà vẫn đảm bảo tối đa lượng ánh sáng và thông gió tự nhiên cho ngôi nhà… Giải pháp hình khối đã được thực hiện bằng thiết kế mặt tiền khối thò thụt tạo ra hàng hiên, khoảng sân kết hợp với lớp cây xanh phía trước che chắn tạo khoảng đệm, giảm tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời vào các không gian chính trong nhà. Hệ mái ngói che phủ kết hợp vườn cây xanh trên mái sẽ giảm thiểu sự hấp thụ ánh nắng và tạo điểm kết nhẹ nhàng.
Về phần công năng trong nhà, KTS đã khéo léo phân chia không gian linh hoạt kết hợp với khoảng giếng trời sau nhà và giữa nhà tạo ra các mảng xanh hút gió và cải thiện vi khí hậu cho công trình.
Tầng 1 thiết kế các chức năng chính là không gian phòng khách, bếp ăn liên thông với nhau, khối cầu thang bố trí giữa nhà, bên cạnh là khoảng giếng trời tiểu cảnh tạo điểm nhấn cho ngôi nhà, giải phóng tầm nhìn và thuận tiện giao thông. Hệ vách thép thoáng trang trí được tận dụng làm vách ngăn ước lệ thay vì sử dụng các bức tường xây ngăn chia thông thường, nó đã tạo ra điểm nhìn quan sát xuyên suốt các phòng, không gian như được mở rộng ra thêm. Các tầng trên bao gồm phòng ngủ và không gian phụ được bố trí bám sát với khu vực trung tâm sảnh thang, xen kẽ là các khoảng không gian giếng trời, vườn cây và không gian ngoài trời tạo ra dây chuyền công năng chặt chẽ và khai thác tối đa ánh sáng tự nhiên.
Về không gian nội thất, gỗ tự nhiên óc chó được sử dụng làm vật liệu nội thất chính cho HD1 House tạo cảm giác ấm cúng, thân thuộc. Màu trắng trung tính của vật liệu thép, tường và gỗ công nghiệp được kết hợp nhấn mạnh không gian hiện đại, sang trọng đồng thời cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho những không gian được thiết kế tinh giản và nhẹ nhàng, tạo sự linh hoạt và biến hóa đa dạng trong khi sử dụng.
Ngôi nhà phố này đã hòa nhập được với thiên nhiên qua cách giải quyết bài toán không gian của chúng tôi, nhằm mang lại cho chủ nhà một không gian sống nhẹ nhàng hơn, thân thiện và tràn ngập ánh sáng. Công trình thiết kế đã đáp ứng nhiều tiêu chí sử dụng, không gian kiến trúc mới, tổ chức lối sống hiện đại nhưng gần gũi với thiên nhiên. HD1 House là chốn nghỉ ngơi thư giãn tuyệt vời của các thành viên sau mỗi ngày lao động, học tập mệt nhọc trở về.