THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Happy Box
  • Đơn vị thiết kế: Tropical Space
  • Địa điểm: Tạ Quang Bửu, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Diện tích: 68m2
  • Thi công: Nhà Vui Stylus
  • Ảnh: Triệu Chiến

Bạn có từng nghĩ khi một đứa trẻ đặt thiết kế một căn hộ, nó sẽ có những yêu cầu gì?

Trẻ con muốn căn nhà như một sân chơi, có thể chạy nhảy tự do thỏa thích, quên đi những tiện ích người lớn thường chú tâm, bù lại là tận dụng mọi không gian để vui chơi và làm những điều mình thích. Đứa trẻ muốn có nhiều ô cửa sổ nhất có thể để nhìn ngắm những ngôi sao nhỏ và bầu trời đêm. Và mọi thứ đó, gói gọn trong một căn hộ nhỏ 68m2.

Đây là một căn hộ mới vừa xây dựng xong, không gian trống và chưa có tường ngăn chia. Chúng tôi giữ nguyên hiện trạng không can thiệp gì nhiều để giảm bớt công việc xây dựng. Lớp trần bê tông cũng giữ nguyên để tận dụng chiều cao thông thủy tối đa. 

Chúng tôi đặt vào trung tâm căn hộ một khối điêu khắc bằng gỗ kích thước 3x3m, cao 2.2m, các chức năng bao gồm giường ngủ 2 tầng, nơi làm việc, nơi học tập, tủ kệ… Không gian trong chiếc hộp liên thông nhau theo chiều đứng và chiều ngang tạo điều kiện cho các hoạt động được tiếp diễn liên tục, không bị gián đoạn. Việc xoay chiếc hộp một góc 45 độ để tạo ra những góc mở giúp không gian rộng hơn và ánh sáng vào sâu hơn đến các khu vực bên trong như bếp và phòng vệ sinh.

Không gian xung quanh Happy Box được giải phóng cho nhiều hoạt động giải trí, vui chơi, thể thao, bất cứ chỗ nào cũng có thể là chỗ ngồi thư giãn, đọc sách.

Chúng tôi muốn rằng các khối tích không khí trong những căn hộ ở xứ sở nhiệt đới được thông thoáng, không bị đóng kín và có cơ hội tận dụng năng lượng môi trường tự nhiên tối đa. Quan trọng là tiếng cười và hạnh phúc luôn tràn ngập trong Happy Box.