Hà Duy House | KAHN Atelier

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Thông tin công trình: Hà Duy House
  • Diện tích: 93m2
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Đội ngũ thiết kế: KAHN Atelier

Chị Hà gặp NTK là vào giữa hè 2020, thời điểm cả thế giới quay cuồng vì dịch Covid-19. Vaccine trên thế giới lúc đó còn đang giai đoạn nghiên cứu và chưa được công bố.

Gia đình chị Hà – anh Duy là một gia đình “bình thường,” “bình thường” tới mức điển hình kiểu mẫu: hai vợ chồng công chức, hai con nhỏ, sở hữu một căn nhà nhỏ ông bà cho sau khi cưới và cùng phấn đấu tiết kiệm làm ăn để vun vén cuộc sống. Hiện trạng ngôi nhà của anh chị nằm cuối ngách của một ngõ phố đông đúc điển hình của Hà Nội. Ngõ này họp chợ thường xuyên, nên lối vào nhà vào nhà ban ngày hơi khó đi một chút.

Trong đó, việc nước ngấm qua tường giữa hai nhà xảy ra khá phổ biến trong mô hình nhà phố. Đô thị Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn với những khu vực quy hoạch từ thời cũ (hoặc thậm chí có khi chả có quy hoạch gì mà là cơi nới phát triển dần từ làng xóm hoặc các khu vực buôn bán quanh trung tâm), chứa đựng những vấn đề như vậy, phải nói là điển hình “quá quen thuộc” với đại bộ phận đa số người dân khi sống liền kề, trong khi chất lượng xây dựng và tiêu chuẩn kiến trúc không được đảm bảo đồng bộ giữa các nhà. (Mà gọi “nhà phố” vì không biết xếp hạng mục nhà vào đâu, chứ thực tế là “nhà ngõ,” “nhà ngách.”)

Hiểu những rủi ro có thể gặp phải khi cải tạo giữ lại nhà cũ mà không xây mới, anh chị gia chủ ban đầu đã rất đắn đo giữa hai phương án:

– Đập toàn bộ căn nhà hiện trạng 3.5 tầng, mỗi tầng ~50m2 trên mảnh đất ~65m2, kết hợp với mảnh đất 29m2 mua mới ngay sát bên cạnh ở trước mặt tiền, thiết kế và xây mới lại hoàn toàn căn nhà 4.5 tầng trên mảnh đất mới ~93m2 hình chữ L.

– Hoặc tiết kiệm chi phí một phần nhờ giữ lại khung nhà cũ, làm mới phần đất mới mua thêm, và kết hợp hai căn lại rồi cùng nâng thêm tầng để tăng diện tích sử dụng.

Sau khi được tư vấn về chi phí hoàn thiện của từng phương án từ phía chúng tôi, do chênh lệch chi phí tới 25-30% tổng mức đầu tư giữa hai phương án, sau khi cân nhắc kỹ về điều kiện kinh tế và nhu cầu của gia đình, phương án giữ một phần khung nhà cũ và cải tạo lại được lựa chọn.

Anh chị chuẩn bị tinh thần chấp nhận rủi ro phát sinh nếu có trong quá trình thực hiện cải tạo, tuy nhiên lạc quan tin tưởng vào đơn vị tư vấn đưa ra giải pháp để xử lý cục bộ từng vấn đề, nếu có.