H House | AD9 Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: H House/Tropical House
  • Địa điểm: Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
  • Diện tích: 256m2
  • Thiết kế: AD9 Architects
  • Nhóm thiết kế: Nguyễn Nhỏ, Nguyễn Huỳnh Thanh Tân, Nguyễn Thanh Hải Nam, Phan Trọng Hiệp, Đặng Thành Phát, Nguyễn Đức Truyền, Hứa Hữu Phước.
  • Diagram: Võ Thành Trung, Nông Đức Thịnh
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Hình ảnh: Quang Trần

Ngôi nhà toạ lạc ở khu đô thị đang phát triển phía Tây trung tâm Sài Gòn, ở đây quá trình đô thị hoá đang diễn ra ồ ạt. Điểm chung của các khu dân cư vùng ven là các cụm khu công nghiệp, nhà xưởng vừa và nhỏ luôn tồn tại song song cùng với đời sống ở nhà đô thị, điều đó gần như là một phần nguyên nhân cho các vấn đề tiêu cực về môi trường sống (khói bụi, tiếng ồn, giao thông…). Ngoài ra chính các yếu tố đó cũng góp phần biến các ngôi nhà ở đô thị trở nên cô lập, thiếu kết nối thiên nhiên.

H House là ngôi nhà của một đôi vợ chồng trẻ, hoạt động về lĩnh vực sáng tạo, có tình yêu lớn với thiên nhiên và các giá trị xưa cũ. Thiết kế được lấy cảm hứng từ ngôn ngữ kiến trúc nhà ở truyền thống Trung bộ. Các lớp không gian được sắp xếp trật tự và mang lại tinh thần tích cực trong quá trình sinh hoạt: Mặt tiền chính (hệ cửa xoay) – sân (chuyển tiếp) – không gian chính – giếng trời – không gian phụ – giếng trời. Ánh sáng tự nhiên chuyển từ bên ngoài vào trong, từ trên xuống dưới theo từng thời điểm khác nhau trong ngày xen kẽ với cây cối, thảm thực vật sự xoá mờ ranh giới giữa trong – ngoài, tối – sáng…

Không gian bên trong như một sự tiếp diễn tự nhiên theo trục giao thông, chi tiết này như một hành trình nhỏ để trải nghiệm ngôi nhà, ở mỗi thời điểm khác nhau cho ra các cảm nhận khác nhau, các không gian được kết nối hài hoà, phần chung, phần riêng đảm bảo cho sinh hoạt, cây xanh, ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong giới hạn này. Hành trình (giao thông) kết thúc bằng một khoảng sân lớn là nơi dành để trồng cây, rau sạch, thư giãn…

Mặt tiền kiến trúc được thiết kế 8 cánh cửa trục xoay, sự linh động khiến ngôi như như được hít thở, trao đổi không khí. Hệ cửa này cũng điều tiết tốt các yếu tố khí hậu, môi trường như: tiếng ồn, khói bụi, nắng mưa… Hình thái kiến trúc cũng vì thế mà thay đổi, chuyển biến, hài hoà cùng cây xanh.

H House tồn tại ở đó và chúng tôi mang theo hi vọng ngoài việc tạo ra một ngôi nhà hạnh phúc dành cho con người thì ngôi nhà như một hiện diện cho tinh thần con người sống hài hoà, kết nối cùng thiên nhiên; mặt khác, sự ngột ngạt ở các ngôi nhà ống có thể được thay bằng tinh thần tương tác tích cực, góp phần thay đổi môi trường sống trong bối cảnh hiện nay của đô thị Việt Nam.